Thursday, November 7, 2019

Báo KTĐT: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Ngăn chặn phát tán 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc

Chiều 6/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thừa nhận có lỗ hổng pháp lý dẫn tới hiện tượng cài cắm hình ảnh 'đường lưỡi bò' vào hàng hóa Việt Nam, đồng thời cho biết, sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để hoàn thiện pháp lý, tránh xảy ra sự việc tương tự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/bo-truong-bo-cong-thuong-tran-tuan-anh-ngan-chan-phat-tan-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc-356928.html

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Duy Linh

Tịch thu sản phẩm có "đường lưỡi bò"

Tại phiên chất vấn, đã có 77 ĐB đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương. Đáng chú ý, ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đã đề cập về việc cài cắm “đường lưỡi bò" của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị, phim ảnh…

Để không còn tình trạng này lặp lại trong tương lai, các cơ quan quản lý Nhà nước phải siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa nhập khẩu. Bên cạnh đó, các hiệp hội, ngành hàng cần sát sao hơn trong việc khuyến cáo đến các DN, chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do DN nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận đây là hiện tượng mới xuất hiện, mặc dù trước đó một số sản phẩm văn hóa nghe nhìn có xuất hiện hình ảnh này và chúng ta đã có biện pháp xử lý… Bộ đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại cùng với các cơ quan chức năng; thống nhất với Tổng cục Hải quan tổ chức tịch thu đối với ô tô phục vụ triển lãm có xuất hiện tình trạng như trên, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để tránh các trường hợp tương tự.

Đối với DN có ô tô nhập khẩu kinh doanh tại Việt Nam, Bộ đã yêu cầu DN này thu hồi toàn bộ ô tô có phần mềm trên nhập khẩu vào Việt Nam; tạm thời dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu và kinh doanh ô tô tại Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong. “Qua đây có thể thấy lỗ hổng pháp lý mà các Bộ ngành như Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ VH TT&DL, Bộ TT&TT cần rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng trên trong thời gian tới” – Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt

Các ĐB cũng phản ánh tình hình sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng trong Nhân dân. Đáng chú ý, gần đây hàng hóa Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam xuất khẩu diễn ra nhiều nơi. Mặt khác sản phẩm Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu, Hoa Kỳ đang có nguy cơ gian lận xuất xứ để trốn thuế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, từ năm 2016, 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ đã nhận thức rõ thách thức, nguy cơ về vấn đề này. Vừa qua, có DN đầu tư xuất khẩu nhôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã sử dụng nguyên liệu nhôm nung, nhôm nguyên liệu khác để có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu đi. Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến làm việc với DN này, báo cáo với các cấp, ban ngành.

Tiếp đó, Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể, giao Tổng cục Hải quan tiếp tục giám sát chặt chẽ, không cho phép lợi dụng xuất xứ Việt Nam khi tham gia thương mại thế giới. Bên cạnh sản phẩm nhôm này cũng có một số sản phẩm khác có hiện tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam như thiết bị điện tử, máy tính, dệt may, da giày, gỗ dán, sản phẩm gỗ... Những sản xuất này có dấu hiệu gian lận thương mại, truyền tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, EU đã được phát hiện. Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành để xử lý vấn đề này.

Đặc biệt, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý xuất khẩu hàng hóa, sử dụng xuất xứ hàng hóa đã phối hợp chặt chẽ chống lại hành vi này. Vừa qua, Chính phủ đã có đề án ngăn ngừa gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa, trong đó đề ra 5 nhóm nhiệm vụ chính đã được giao cho các cơ quan chức năng nhằm thực hiện ngay, tránh gây tổn hại đến quan hệ với các đối tác.

Thủy Tiên

Tìm kiếm:✨

  • Nhôm, Tổng cục hải quan, Xuất xứ, Gian lận, Trần Tuấn Anh, Xuất khẩu, Vũng Tàu, Phát tán, Gỗ dán, Nhập khẩu, Quả địa cầu, Lẩn tránh, Bộ công thương, Chất vấn, Phạm Văn Hòa, Đội lốt, Bà Rịa, Lỗ hổng, Bộ TT&TT, Có dấu hiệu