Wednesday, November 6, 2019

Báo DĐDN: Có hay không dấu hiệu lẩn tránh thương mại?

Xuất khẩu đi Hoa Kỳ tăng mạnh đi kèm với nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi xuất khẩu đi Trung Quốc giảm có thể được cho là ảnh hưởng của cuộc chiến Mỹ - Trung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/co-hay-khong-dau-hieu-lan-tranh-thuong-mai-160870.html

Đó là câu hỏi được nhóm phân tích CTCK SSI đưa ra trong Báo cáo tình hình xuất nhập khẩu Việt nam - Động lực xuất khẩu từ doanh nghiệp trong nước vừa phát hành.

Trong báo cáo phân tích này, SSI cho biết, hàng xuất khẩu của Việt Nam đi Hoa Kỳ vẫn tiếp tục xu hướng tăng mạnh +27,9% trong 9 tháng năm 2019, bên cạnh Nhật Bản và Hàn Quốc duy trì tăng tưởng ở mức 10%. Ngược lại, một số thị trường chính khác tăng rất thấp và thậm chí giảm như EU, Trung Quốc, Hongkong, UAE.

Trong các thị trường nhập khẩu, Trung Quốc và Hoa kỳ có mức tăng mạnh nhất 9 tháng 2019, tương ứng +17,4% và +18,6%, tiếp theo là Đài Loan và EU.

Xuất khẩu đi Hoa Kỳ tăng mạnh đi kèm với nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi xuất khẩu đi Trung Quốc giảm có thể được cho là ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh hưởng này theo SSI dựa trên các suy luận.

Thứ nhất, hàng hóa Trung Quốc không vào được thị trường Mỹ sẽ tìm cách thâm nhập sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, hàng Việt Nam tận dụng lợi thế thuế thấp để tăng thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Thứ ba, hàng Trung Quốc không xuất được sang Mỹ ở lại thị trường nội địa gây khó khăn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ tư, Việt Nam tăng nhập khẩu nguyên vật liệu và linh kiện máy móc từ Trung Quốc để sản xuất hàng hóa, thành phẩm sau đó xuất sang Hoa Kỳ.

Thứ năm, hàng hóa Trung Quốc qua Việt Nam lẩn tránh thuế tiến vào thị trường Hoa Kỳ.

Nguyên nhân thứ 5 thực tế đã được phát hiện trong một số trường hợp nhưng theo nhóm phân tích rất khó có thể phân tích dựa trên các dữ liệu thống kê xuất nhập khẩu được công khai. Một ví dụ là lô nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc có dấu hiệu gian lận thương mại với giá trị lên tới 4,3 tỷ USD, trong khi số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng giá trị nhập khẩu kim loại thường khác và sản phẩm từ kim loại thường khác mới đạt 1,95 tỷ USD trong 9 tháng 2019, tăng +36% yoy chưa phải mức quá đột biến.

Kho để nhôm sát bên Công ty Nhôm Toàn Cầu tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: PLO

Liên quan tới lô nhôm nhập khẩu này, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 5/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý vụ lô hàng nhôm Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam chờ xuất Mỹ, Thứ trưởng Công thường Cao Quốc Hưng cho hay cơ quan này đã thành lập đoàn kiểm tra và thấy không có vi phạm trong cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho doanh nghiệp.

Ông Hưng cho hay vấn đề đặt ra ở đây không đơn thuần là giả mạo xuất xứ mà là lẩn tránh thương mại, lẩn tránh xuất xứ thì đúng hơn. Thứ trưởng giải thích lẩn tránh xuất xứ là khi 1 nước nào đó không muốn nhập hàng có xuất xứ từ một nước cụ thể thì người bán có thể vòng sang nước thứ 3 để lẩn tránh xuất xứ.

Đại diện Bộ Công Thương cho hay sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong vụ việc phòng vệ thương mại mà sản phẩm của Việt Nam là đối tượng bị điều tra, đồng thời làm việc với các nước để nắm bắt các đối tượng trong quy định về phòng vệ thương mại hay lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại để kịp thời cảnh báo cho doanh nghiệp.

Linh Nga

Tìm kiếm:✨

  • Nhôm, Tổng cục hải quan, Lẩn tránh, Công ty nhôm Toàn Cầu, Xuất xứ, Khu công nghiệp mỹ xuân b1, Vũng Tàu, SSI, Gian lận, Xuất khẩu, Cao Quốc Hưng, Nhập khẩu, Hàng xuất khẩu, Phòng vệ, Xuất, Giả mạo, Bà Rịa, Thành phẩm, Đội lốt, Tăng mạnh