Saturday, November 2, 2019

Báo CL&XH: Bà Rịa Vũng Tàu: Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng gây ô nhiễm môi trường

Người dân các xã Đá Bạc, Nghĩa Thành và xã Long Phước phải sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm nguồn nước từ nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng từ nhiều năm nay. Mặc dù đã phản ánh nhiều, nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/ba-ria-vung-tau-nha-may-che-bien-mu-cao-su-phat-hung-gay-o-nhiem-moi-truong-27201.html

Phát tán mùi hôi, xả nước thải đen sì

Khu vực xung quanh nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng có hơn 1.000 hộ dân sinh sống, riêng thôn Sông Cầu (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) có 579 hộ/2.432 nhân khẩu. Người dân khu vực nơi đây đang ngày đêm phải gánh chịu sự “tra tấn” của mùi hôi thối do nhà máy chế biến mủ cao su gây ra. Họ đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền của địa phương, nhưng đến nay, thực trạng mùi hôi thối do đơn vị này gây ra không giảm mà thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Công nhân nhà máy đổ nước mật mía vào bình nén, để xịt khử mùi xung quanh khu vực tập kết nguyên liệu mủ cao su trước khi Đoàn kiểm tra lấy mẫu không khí.

Mới đây, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh BR-VT đã có buổi làm việc với lãnh đạo nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng, đại diện Phòng TN-MT huyện Châu Đức và người dân nơi đây. Mặc dù, Thanh tra viên (Sở TN-MT tỉnh BR-VT) thông báo đây là cuộc họp công khai, song thực chất lại kiểm soát thành phần người tham dự, kể cả phóng viên báo chí cũng không được tác nghiệp.

Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ của mình, phóng viên đã kịp ghi lại những hình ảnh công nhân nhà máy đổ nước mật mía vào bình nén, rồi xịt xung quanh khu vực nhà máy để khử mùi, trước khi diễn ra quan trắc không khí.

Sau khi kiểm tra 2 mẫu không khí xung quanh nhà máy, Đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà máy cải tạo lại kho chứa nguyên liệu, cửa phải được đóng kín, không để mủ tạp ngoài trời. Đồng thời, đảm bảo toàn bộ khí thải, nước thải phải được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn, quy định trước khi xả ra môi trường.

Lãnh đạo nhà máy lý giải, mùi hôi thối do phát sinh từ quá trình sấy mủ, mà cụ thể là vào khoảng tháng 9/2019, trong khi vận hành, thiết bị bơm dung dịch khử mùi bị hư nên mùi môi phát tán ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân nơi đây, mùi hôi thối từ nhà máy chế biến mủ đã phát tán hàng chục năm nay, chưa kể các xe vận chuyển mủ cao su bị rò rỉ nước trên đường, gây mùi hôi nồng nặc.

Người dân sinh sống gần nhà máy dùng thùng nhựa múc nước từ miệng cống xả ra để kiểm tra.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên thì lại hoàn toàn khác. Lần theo sự chỉ dẫn của người dân, vào khoảng 19 giờ tối 31/10, phóng viên đã ghi nhận tình trạng nước thải được xả từ cống ngầm của nhà máy sau cơn mưa trước sự chứng kiến của Ban Điều hành thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành và người dân sinh sống gần khu vực mương thoát nước. Theo quan sát, ống cống bằng bê tông, có đường kính rộng chừng 0,8m, được chôn dưới lòng đất, nối từ nhà máy mủ đổ ra mương thoát nước (nằm gần lộ 2), nước từ miệng cống chảy ra có màu đen sì, bốc mùi hôi thối. Sau đó, nước thải tiếp tục chảy ra suối Sông Cầu và đổ về hướng Bà Rịa. Để kiểm chứng rõ hơn, người dân đã dùng thùng nhựa hứng nước ngay miệng cống rồi đem lên xem… càng thấy rõ hơn màu đen đục.

Các loại chất thải hòa vào nước đen sì được xả ra suối Sông Cầu.

Sự việc kéo dài 10 năm vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc cho người dân

Theo các hộ dân sinh sống gần khu vực nhà máy, những ngày cao điểm lượng mủ cao su chuyển về nhà máy nhiều. Mùi hôi thối càng nồng nặc, nước xả gây ô nhiễm càng nhiều nhưng người dân rất ngại mỗi lần nhắc đến tên công ty.

Người dân thôn Sông Cầu cho biết, tất cả nước từ nhà máy chế biến mua cao được xả ra suối Sông Cầu.

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ quán cafe Ru Bi (ở thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành), cách nhà máy chế mủ cao su chừng 200m cho biết: “Nhà máy lâu nay hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, vợ chồng tôi kêu bán nhà để đi nơi khác sinh sống nhưng chẳng ai đến mua. Con cái trong nhà thì hắt hơi, sổ mũi liên tục, nhà phải đóng cửa suốt ngày, không chịu được”.

Ông Lê Văn Long (tổ 12, thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành) bức xúc nói: “Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng thường thải ra mùi hôi thối nồng nặc, nhất là khoảng thời gian từ đêm về sáng. Mỗi khi hoạt động, nhà máy còn xả ra môi trường loại nước đen sì, bốc mùi hôi, gây ô nhiễm, khiến một số diện tích đất ruộng của người dân gần khu vực này không thể canh tác được”.

“Hơn 30 em học sinh đang học tại cơ sở Phong Phú (thuộc trường tiểu học Sông Cầu) vẫn phải mỗi ngày hứng chịu mùi hôi phát tán ra từ nhà máy chế biến mủ cao su. Điều mà phụ huynh đặc biệt quan tâm là trường tiểu học Sông Cầu được đang được xây dựng với quy mô đạt chuẩn Quốc gia (cách nhà máy chừng 800m), dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm học 2020-2021, giáo viên và học sinh vẫn phải sống chung với không khí và nước thải thải ô nhiễm từ nhà máy chế biến mủ cao su”, ông Đặng Ngọc Đại, Trưởng thôn Sông Câu cho biết.

Ông Phạm Quý Nhân, Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Châu Đức cho biết, về lâu dài, để bảo đảm môi trường, UBND huyện Châu Đức đã đề xuất UBND tỉnh di dời 2 nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng và Xà Bang vào KCN Sonadezi nhằm quản lý tốt hơn hoạt động sản xuất của DN; đồng thời nằm xa khu dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo Sở TN-MT, hiện nay trên địa bàn tỉnh BR-VT có 5 nhà máy chế biến mủ cao su đang hoạt động. Trong năm 2019, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức 5 đợt với 16 lượt giám sát, trinh sát nhà máy chế biến cao su để theo dõi, phát hiện kịp thời hoạt động xả thải của các nhà máy…

Cổng nhà máy chế biến mủ cao su lúc nào cũng được đóng kín.

Sự việc kéo dài đã hơn 10 năm qua khiến người dân lo lắng, bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT cần phải nhanh chóng xử lý, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Được biết, Nhà máy chế biến mủ cao su Phát Hưng trực thuộc Công ty TNHH Phát Hưng Tây Ninh do ông Đỗ Quốc Sơn làm Giám đốc. Năm 2016, nhà máy được cấp phép thu mua và chế biến mủ cao su trên địa bàn. Năm 2010, nhà máy này đã bị UBND tỉnh BR-VT đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường. Năm 2013, nhà máy Phát Hưng được cấp phép hoạt động trở lại khi đã xây dựng được đề án bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đến năm 2017, công ty bị UBND tỉnh BR-VT phạt 451 triệu đồng vì hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Theo phản ánh của người dân, từ đó đến nay, nhà máy này vẫn tiếp tục gây mùi hôi và xả thải ra môi trường.

Phú Thọ: Xử phạt 3 công ty gây ô nhiễm môi trường hơn 500 triệu đồng
Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường ở Thái Nguyên: Nhiều sai phạm tái diễn nghiêm trọng
Hà Nam: Cầu cảng trái phép mọc lên như nấm, dân 'khóc dở mếu dở' vì ô nhiễm môi trường
Thừa Thiên - Huế: Nổ mìn làm nứt nhà, ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc

Tìm kiếm:✨

  • Phát Hưng, Nghĩa Thành, Mủ cao su, UBND tỉnh BR-VT, Đen sì, Đá Bạc, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hôi thối, Phạm Quý Nhân, Mật mía, Miệng cống, Nước thải, Thải ra, Ô nhiễm môi trường, Khử mùi, Long Phước, Nồng nặc, Xả, Mùi hôi, UBND huyện Châu Đức