Wednesday, October 30, 2019

Báo QĐND: Triển khai các phương án ứng phó bão số 5 và mưa lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia: Chiều 29-10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/trien-khai-cac-phuong-an-ung-pho-bao-so-5-va-mua-lu-598597

Hồi 16 giờ, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 114,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 30-10, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 10,5 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, từ khoảng chiều đến đêm nay (30-10), bão đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Campuchia. Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông và vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; biển động rất mạnh.

Sơ đồ, vị trí và dự báo hướng di chuyển của bão số 5 ngày 29-10.

Từ sáng hôm nay (30-10), ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 4-7m; biển động rất mạnh; ở nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. Từ chiều hôm nay, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 10.

Trong hai ngày 30 và 31-10, ở các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600mm/đợt). Từ ngày 31-10 đến 2-11, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to. Từ ngày 4 đến 5-11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung Bộ. (THÁI HƯNG)

Triển khai các phương án ứng phó bão và mưa lũ

Ngày 29-10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT)-Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (UPSCTT&TKCN) đã có Công điện số 16 gửi UBND các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND các tỉnh Tây Nguyên và các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an..., yêu cầu tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão và mưa lũ.

Trước đó, sáng 29-10, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức họp ứng phó. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương trong vùng dự báo bị ảnh hưởng không được chủ quan, đặc biệt là tình hình mưa lũ sau bão. Ngoài ra, thời điểm bão vào bờ, sóng biển cao kết hợp với tác động của triều cường, mưa lớn, các địa phương ven biển Nam Trung Bộ, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh cần phải chú ý đề phòng. Các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào, đặc biệt là các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cần phải đề phòng ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất. Đối với tuyến biển, bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương phải có phương án bảo đảm an toàn cho các phương tiện hoạt động trên biển, đặc biệt bảo đảm an toàn cho người dân nuôi trồng thủy sản, bảo vệ các lồng bè nuôi thủy sản. Về các hồ chứa ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên tiến hành rà soát, kiểm tra, đặc biệt là đối với các hồ thủy điện ở khu vực này. Riêng Tổng cục Thủy lợi kiểm tra các hồ chứa thủy lợi phương án bảo đảm an toàn hồ chứa. (PHÚC THÁI)

Thông báo cho 56.713 phương tiện biết diễn biến bão

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia UPSCTT&TKCN, Bộ Quốc phòng có Điện số 47, 48/TK gửi các tổng cục và đơn vị trong vùng ảnh hưởng của bão số 5, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó bão, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh từ Quảng Bình đến Bà Rịa-Vũng Tàu chủ động phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.713 phương tiện với 277.424 người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm... (ĐIỆP HÀ)

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 5, Bão, Phú Yên, Đất liền, Ứng phó, Quảng Ngãi, Bình Định, Sạt lở, Sức gió, Khánh Hòa, PCTT, Hướng tây, Tâm bão, Tổng cục Thủy lợi, Mưa lũ, Lũ quét, Giật, Ninh Thuận, Hồ chứa, Nam trung bộ