Friday, October 11, 2019

Báo Người Đưa Tin: Tranh cãi về dự án Thủy cung Hòn Ngưu lấn biển Vũng Tàu, sở Xây dựng nói gì?

Những ngày qua, nhiều người dân ở Vũng Tàu liên tục có ý kiến trái chiều về dự án công trình Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu xây dựng lấn biển ở khu vực Bãi Trước, nơi thu hút đông khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tham quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/tranh-cai-ve-du-an-thuy-cung-hon-nguu-lan-bien-vung-tau-so-xay-dung-noi-gi-a452199.html

Nhiều người phản đối, số ít ủng hộ

Từ trung tuần tháng Chín, nhiều người dân và du khách ở TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cảm thấy bức xúc vì bất ngờ chứng kiến một công trình đang thi công lấn biển để làm Thủy cung ở đường Trần Phú, thuộc Bãi Trước hiện diện ngay vị trí mặt tiền biển.

Tuy nhiên, một số ít người dân cũng bày tỏ ý kiến ủng hộ dự án này, với mong muốn dự án được thực hiện đúng cam kết và không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái chung.

Dự án công trình Thủy cung Hòn Ngưu lấn biển Vũng Tàu gây nhiều ý kiến tranh cãi.

Dự án nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên là Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu do công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu (địa chỉ 1A Trần Phú, Phường 1, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2023.

Theo quan sát của PV báo Người Đưa Tin, hằng ngày tại đây liên tục có nhiều xe ben chở đá về đổ tràn xuống biển, sau đó là tiếng xe máy múc san ủi rầm rộ để tiến hành thực hiện dự án Thủy cung Hòn Ngưu.

Đi qua khu vực này, nhiều người dân tỏ ra bức xúc khi bờ biển bỗng dưng bị san lấp, đứng trước nguy cơ phá vỡ cảnh quan.

Ông Trần Quang Hiệp, trú tại phường 3, TP.Vũng Tàu bày tỏ, trước đây từng có một công trình quạt gió cũng đã lấn biển làm xói lở bờ biển. Giờ lại cho xây thêm công trình Cụm Dịch vụ ga Cáp Treo và Thủy cung Hòn Ngưu, e rằng vết xe đổ trên có thể lặp lại.

“Như chúng ta đã thấy, hiện Hòn Rù Rì đã được xây bờ kè kiên cố, nếu xây dựng lấn biển như thế này e rằng dòng nước sẽ có sự thay đổi gây xói lở ở những vị trí khác, nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan là rất cao”, ông Hiệp chia sẻ.

Cùng quan đểm với ông Hiệp, ông Trịnh Minh Mẫn, trú tại phường 1, TP.Vũng Tàu nêu ý kiến, mấy ngày nay ông chạy bộ qua khu vực này thấy cảnh người ta đổ đá lấp biển mà ông không khỏi tiếc nuối. Ông lo sợ dự án này không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến khung cảnh tự nhiên vốn có.

Anh Tạ Quốc Khánh, trú tại phường Thắng Tam thì cho rằng: "Đây là vị trí mặt tiền của bãi Trước Vũng Tàu, nơi thu hút rất đông người dân đến vui chơi, ngắm nhìn khung cảnh biển vào mỗi buổi chiều.

Khi công trình mọc này mọc lên sẽ che khuất tầm nhìn khung cảnh biển vốn có. Nếu công trình lấn biển ở những vị trí khuất thì không sao, nhưng đây thì tôi không hợp lý".

Bảng thông tin dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy Cung Hòn Ngưu.

Có quan điểm khác, anh Trần Văn Phương, một người dân Vũng Tàu thì cho rằng, lâu nay Vũng Tàu được biết đến là thành phố biển có lợi thể về du lịch, nhưng chưa phát huy được hiệu quả do thiếu những dự án, công trình đột phá như dự án Thủy Cung này.

“Nếu như dự án này được thực hiện hiệu quả có thể sẽ mang đến nhiều loại hình vui chơi, giải trí thu hút khách du lịch đến với chúng ta.

Thế nhưng điều quan trọng, dự án phải bảo đảm môi trường, không gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển”, anh Phương nói.

“Dự án đã có đầy đủ pháp lý”

Theo tìm hiểu của PV, ngày 6/6/2018 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có Văn bản số 1471/QĐ-UBND về Quyết định điểu chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu với quy mô đất 69.268m2, công suất dự kiến phục vụ khoảng 3.000 – 5.000 người/ngày.

Đến ngày 8/8/2019, dự án trên được sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp phép xây dựng (số 49/GPXD) với hạng mục san lấp mặt bằng diện tích san nền khoảng 15.732m2 và hạng mục đê chắn sóng có tổng chiều dài 92,74m…

Ông Đậu Thế Anh (đứng), Tổng giám đốc công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu trao đổi với UBND Phường 1 về dự án.

Liên quan đến dự án trên, Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện tại dự án đã có đầy đủ về thủ tục pháp lý và trong quá trình thẩm định.

Các đơn vị đã làm rất kỹ, bởi công trình nằm ở vị trí rất nhạy cảm, ảnh hưởng tới cảnh quan của khu vực Bãi Trước.

“Nếu dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động đúng mục đích, đây sẽ là một sản phẩm du lịch thật sự độc đáo của TP.Vũng Tàu.

Điều này đồng nghĩa chủ đầu tư phải đảm bảo được tài chính thực hiện dự án như đã cam kết. Hiện, chúng tôi cũng đang tổng hợp thông tin, tài liệu để người dân có thể hiểu rõ hơn về dự án”, ông Hưng thông tin.

Trước đó, ngày 1/10 trong buổi làm việc với UBND phường 1 và một số cơ quan báo chí, ông Đậu Thế Anh, Tổng Giám đốc công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu (đơn vị chủ đầu tư) cũng trao đổi thông tin về quy hoạch dự án và cung cấp tài liệu, giấy tờ liên quan đến giấp phép, pháp lý của dự án.

Video: Nhiều ý kiến trái chiều về dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy Cung Hòn Ngưu lấn biển Vũng Tàu.

Tìm kiếm:✨

  • Thủy cung Hòn Ngưu, Thủy cung, Cáp treo, San lấp, Lấn, Vũng Tàu, Ga, Chủ đầu tư, Cơ quan báo chí, Của dự án, Đậu Thế Anh, Cảnh quan, Hạng mục, Bãi Trước, Trái chiều, TP.Vũng Tàu, Dự án, Hòn Rù Rì, Tạ Quốc Khánh, Trần Quang Hiệp