Tuesday, October 29, 2019

Báo Đất Việt: Mỹ tới Việt Nam cùng điều tra lô hàng 4,3 tỷ USD

Cơ quan chức năng đã phát hiện cả triệu tấn nhôm, trị giá hơn 4 tỷ USD ở Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển bị xuất sang Mỹ dưới mác hàng Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/my-toi-viet-nam-cung-dieu-tra-lo-hang-43-ty-usd-3390391/

Ngày 28/10/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, cơ quan chức năng mới phát hiện ra vụ việc có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam đối với mặt hàng nhôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là vụ việc gian lận xuất xứ thương mại lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Theo đó, tổng số nhôm tồn kho của doanh nghiệp bị bắt giữ tại Bà Rịa - Vũng Tàu có giá trị khoảng 4,3 tỷ USD, đang nằm chờ xuất khẩu chủ yếu sang Mỹ và một số thị trường khác.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, doanh nghiệp liên quan nhập số nhôm này từ Trung Quốc.

Sở dĩ doanh nghiệp này nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc nhưng lại đội lốt hàng Việt Nam là do nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Ảnh minh họa.

Vụ việc bị phát hiện do dấu hiệu bất thường bởi doanh nghiệp có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác.

Hiện tại, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh về vụ việc nêu trên. Các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối hợp điều tra.

Cũng theo Tổng cục trưởng Hải quan, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động theo dạng nhập nguyên liệu thành phẩm, bán thành phẩm của nước ngoài về ghi nguồn gốc xuất xứ Việt Nam.

Thời điểm này Hải quan Hải Phòng đang tạm giữ 10 container xe đạp chuẩn bị xuất ra nước ngoài ghi nhãn mác Việt Nam. Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì 100% số xe đạp trên được nhập nguyên chiếc từ nước ngoài về dán nhãn mác xuất xứ Việt Nam.

Việc giả nguồn gốc xuất xứ không chỉ xảy ra ở mặt hàng luyện kim, cơ khí mà còn được cảnh báo xuất hiện ở mặt hàng nông sản, chế biến gỗ...

Chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cũng cho rằng, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam vào Mỹ còn rất thấp nhưng đến năm 2018, con số này đã tăng vọt.

“Theo tôi, nếu Việt Nam chấp hành nghiêm chỉnh những thông lệ thương mại quốc tế, Mỹ không có lý do gì để trừng phạt hàng nông sản Việt Nam.”, ông Tuyển cho hay.

Trong phần chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đặt câu hỏi về vấn đề hàng hóa không rõ nguồn gốc, sản xuất bên ngoài nhưng lấy nhãn hiệu Việt Nam đang gây bức xúc.

Trả lời đại biểu về xử lý hàng hóa không rõ nguồn gốc, có một số loai hàng hóa sản xuất ở nước ngoài lấy nhãn hiệu Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, vừa qua, báo chí phản ánh nhiều và lực lượng chức năng cũng phát hiện, bắt giữ nhiều loại hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài.

Các đối tượng nhập giả mạo nhãn hiệu của Việt Nam, của nước ngoài, dán sẵn tem, nhãn mác ở nước ngoài, sau đó thông qua nhiều hình thức khác nhau để thẩm lậu vào trong nước. Cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều vụ việc.

Cho đến nay, các hiện tượng, hành vi này đã ảnh hưởng đến thương hiệu, doanh nghiệp Việt Nam, quyền lợi người tiêu dùng, thậm chí có nguy cơ khiến hàng hóa trong nước bị xem xét khi xuất khẩu vào một số thị trường nước ngoài vì không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, nền kinh tế nước ta.

Nguyên nhân, theo Phó Thủ tướng, do hàng hóa Việt Nam ngày càng nâng cao chất lượng, tạo sự tin dùng của các thị trường bên ngoài, nên một số đối tượng lợi dụng nhãn hiệu hàng hóa Việt Nam để xuất khẩu hàng kém chất lượng.

Vân Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Tổng cục trưởng Hải quan, Tổng cục hải quan, Bán thành phẩm, Lô hàng, Hải Quan Mỹ, Trương Đình Tuyển, Hải Quan Hải Phòng, Nhôm, Chịu thuế, Nguyễn Văn Cẩn, Hàng hóa, Gian lận, Nhập nguyên chiếc, Xuất xứ, Nhãn mác, Thẩm lậu, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ thương mại, Nhập khẩu, Luyện kim