Wednesday, October 30, 2019

Báo Đất Việt: 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc giả mác Việt Nam: Nghịch lý

Vụ việc được thông tin khi Bộ Công thương vừa áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/18-trieu-tan-nhom-trung-quoc-gia-mac-viet-nam-nghich-ly-3390451/

Tổng cục Hải quan cho biết đã phát hiện 1,8 triệu tấn nhôm với tổng giá trị khoảng 4 tỷ USD, tạm nhập tái xuất ở cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, định xuất sang Mỹ với nguồn gốc xuất xứ Việt Nam.

Báo Tiền phong dẫn lời một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, sau khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu kiểm tra cụ thể. Doanh nghiệp sau đó không dám làm thủ tục xuất đi Mỹ mà chuyển sang nhập khẩu hẳn về Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam không biết bao giờ mới tiêu thụ hết số lượng nhôm khổng lồ này.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam.

Cuối năm 2016, báo Wall Street Journal (Mỹ) có bài điều tra về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) được chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam. Số nhôm này hiện ở Việt Nam có khả năng liên quan đến một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Đó là ông Liu Zhongtian, Chủ tịch Công ty Nhôm China Zhongwang Holdings.

Kho nhôm khổng lồ 500.000 tấn tại Vũng Tàu được Wall Street Journal ghi lại năm 2017. Ảnh: Wall Street Journal

Cũng theo Wall Street Journal, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam nằm trong diện nghi vấn. Doanh nghiệp này được thành lập với mục tiêu đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình, do hai người mang quốc tịch Úc (gốc Trung Quốc), là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong góp vốn làm chủ đầu tư.

Theo giấy phép đầu tư do Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp, thời hạn hoạt động của dự án mà doanh nghiệp này đầu tư là 37 năm, kể từ năm 2011. Trong dự án này, ông Jacky Cheung góp vốn gần 500 tỷ đồng, còn ông Wang Tong góp gần 4.500 tỷ đồng. Toàn bộ hàng hóa sản xuất ở nhà máy của doanh nghiệp này sẽ được xuất khẩu, với quy mô 200.000 tấn/năm.

Trước đó, tại buổi làm việc vào cuối tháng 5/2016 với đoàn kiểm tra do Bộ Công Thương chủ trì, Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam cho biết đã nhập khoảng 1,5 triệu tấn nhôm (chủ yếu từ Trung Quốc và chủ yếu là nhôm hình -mã HS 7604) về Việt Nam.

Thông tin thêm tại cuộc họp liên ngành ngày về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại ngày 28/10, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chia sẻ, nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Do đó, các doanh nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhập khẩu mặt hàng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm với trị giá lên tới hàng tỷ USD.

Thông tin về vụ 1,8 triệu tấn nhôm có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc nhập về Việt Nam để giả mạo xuất xứ nhằm xuất khẩu sang Mỹ và các nước được đưa ra trong bối cảnh Bộ Công thương vừa quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước vốn đang bên bờ vực thua lỗ, phá sản do tác động từ lượng lớn nhôm Trung Quốc được bán phá giá vào Việt Nam.

Theo quyết định ngày 28/9 của Bộ Công thương, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc là từ 2,49% đến 35,58%

Điều tra của Bộ Công thương cho thấy, nhôm Trung Quốc được bán phá giá với biên độ từ 2,49% đến 35,58%, trong một số trường hợp giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại, kể cả các biện pháp chống bán phá giá.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62 nghìn tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5 nghìn tấn.

Minh Thái

Tìm kiếm:✨

  • Nhôm, Wang Tong, Jacky Cheung, Nguyễn Văn Cẩn, Liu Zhongtian, San José Iturbide, Tổng cục hải quan, Bán phá giá, Đùn, Cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, Xuất xứ, Thỏi, Nghịch lý, Bán thành phẩm, Báo Wall Street Journal, Mác, Vũng Tàu, Tổng cục trưởng, Bà Rịa, Chịu thuế