Tuesday, June 11, 2019

Báo Zing: Núi Lớn, núi Nhỏ nổi tiếng ở Vũng Tàu còn có tên gọi nào khác?

Núi Lớn, núi Nhỏ là những địa danh nổi tiếng ở Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), gắn với nhiều điểm đến thú vị, thu hút du khách trên bản đồ du lịch của thành phố biển xinh đẹp này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/nui-lon-nui-nho-noi-tieng-o-vung-tau-con-co-ten-goi-nao-khac-post947465.html

1. Núi Lớn, núi Nhỏ nổi tiếng ở Vũng Tàu còn có tên gọi nào khác?

Núi Tương Phùng, núi Tao Kỳ
Núi Tương Kỳ, núi Tao Phùng
Núi Kỳ Phùng, núi Tao Tương
Núi Kỳ Tương, núi Phùng Tao

Núi Lớn, núi Nhỏ là những địa danh quen thuộc ở thành phố biển Vũng Tàu, nằm về hai phía bắc - nam của trung tâm đô thị. Đây được ví như "hai anh em", tạo thành bình phong che chắn cho vùng đất này. Tương Kỳ và Tao Phùng chính là những tên gọi khác không kém phần nổi tiếng của núi Lớn và núi Nhỏ. Ngoài ra, hai núi này còn được người địa phương đặt cho một vài cái tên dân dã khác. Trong ảnh là núi Nhỏ nhìn từ núi Lớn. Ảnh: Jamescao91.

2. Theo chuyện xưa truyền kể, vì sao gọi núi Lớn là núi Tương Kỳ?

Ghi dấu lương duyên giữa một ông lão và một con rùa
Ghi dấu lương duyên giữa lão ngư phủ và con cá vàng
Ghi dấu lương duyên giữa một cô gái và một tráng sĩ
Ghi dấu lương duyên giữa một con hổ và một con gấu

Theo Cổng TTĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, về tên gọi Tương Kỳ của núi Lớn có chuyện kể rằng: Xưa, trên núi có ông cháu cụ giáo Hiếu, vốn là thầy dạy văn, võ cho 3 anh em Tây Sơn Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Mai, cháu gái cụ một hôm vào rừng hái nấm, không may gặp hổ dữ. Đang lúc lâm nguy, bỗng xuất hiện một tráng sĩ kịp cứu nguy, giúp cô thoát nạn. Khi Mai đưa tráng sĩ về gặp cụ giáo Hiếu, ông nhận ra đó là Lê Tuấn, một võ tướng của Nguyễn Huệ. Để đền ơn, cụ gả Mai cho Lê Tuấn và nghĩ rằng núi là nơi chứng kiến mối lương duyên ấy, nên xin đặt tên Tương Kỳ. Ảnh: Lecong.thanh.

3. Trên sườn núi Lớn có công trình kiến trúc nào sau đây?

Lục Dinh
Hoàng Dinh
Hắc Dinh
Bạch Dinh

Nằm bên sườn núi Lớn, Bạch Dinh được xây dựng từ năm 1898. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, dinh thự màu trắng, ngói đỏ nổi bật này vẫn giữ nguyên nét kiến trúc châu Âu cuối thế kỷ 19 với lối trang trí tinh tế, sang trọng. Ngoài vẻ đẹp hoài cổ của tòa nhà, rừng sứ ở Bạch Dinh cũng thường xuất hiện trong ảnh check-in của các bạn trẻ khi du lịch Vũng Tàu. Ảnh: Phuctruong603.

4. Thích Ca Phật Đài ở núi Lớn được xếp hạng di tích quốc gia vào năm nào?

1979
1989
1999
2009

Được xếp hạng di tích quốc gia năm 1989, Thích Ca Phật Đài ở núi Lớn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Vũng Tàu, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Quần thể kiến trúc - điêu khắc độc đáo này tạo dựng theo sự tích cuộc đời Đức Phật Thích Ca, từ lúc Đức Phật đản sanh đến lúc nhập cõi niết bàn. Ảnh: Ngochao_98.

5. Theo chuyện xưa truyền kể, vì sao gọi núi Nhỏ là núi Tao Phùng?

Nơi đôi vợ chồng kia cứ 5 năm mới được gặp nhau một lần
Nơi bầy tiên nữ từ trên trời xuống tắm
Nơi các vị thần tiên gặp nhau đánh cờ bất phân thắng bại
Nơi hai anh em gặp nhau để chia kho báu

Theo Cổng TTĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, về tên gọi Tao Phùng của núi Nhỏ có chuyện kể rằng: Xưa, công chúa con vua Thủy Tề hóa cá vàng đi chơi, không may sa lưới người trai làng chài. Thấy cá đẹp, chàng mang lên núi, khoét đá thành vũng nước, cho cá vào nuôi. Một hôm ở biển về, chàng không thấy cá đâu, chỉ thấy từ trong núi công chúa bước ra, kể rõ sự tình, rồi họ thành vợ chồng. Cuộc sống đang yên vui thì bỗng ngày kia, người vợ bị một vị khách lạ mặt "thu" vào hộp ngọc sáng chói, biến thành cá vàng, mắt đẫm lệ nhìn ra. Người chồng đau đớn xin tha nhưng không được. Từ đó cứ 5 năm một lần, cá vàng mới được ra gặp chồng ở núi Nhỏ, nên người đời gọi đó là núi Tao Phùng. Ảnh: Zoytran.

6. Tại tượng Chúa Kitô Vua ở núi Nhỏ, du khách có thể trải nghiệm hoạt động thú vị nào?

Đi xe máng trượt từ chân tượng xuống chân núi
Đi thang máy "siêu tốc" trong lòng tượng
Ngắm cảnh thành phố từ vị trí lòng bàn tay tượng
Ngắm cảnh thành phố từ vị trí vai tượng

Được xây dựng tại núi Nhỏ, tượng Chúa Kitô Vua từ lâu là điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch Vũng Tàu. Dẫn từ chân núi lên đến chân tượng là chặng đường hơn 800 bậc thang. Tiếp đó, du khách có thể chinh phục 133 bậc của chiếc cầu thang xoắn ốc hẹp chạy bên trong lòng tượng để từ chân tượng lên đến vai tượng. Tại vị trí này, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố giữa bốn bề gió lộng. Ảnh: Mai.meow.

7. Đến núi Nhỏ, du khách còn có thể tham quan công trình nào sau đây?

Hải đăng Vũng Tàu
Bảo tàng Vũng Tàu
Nhà cổ trăm gian
Nhà hát giao hưởng

Đến Vũng Tàu, du khách có thể check-in tại ngọn hải đăng trắng với kiến trúc vững chãi trên đỉnh núi Nhỏ, một biểu tượng đáng nhớ của thành phố biển nổi tiếng này. Nơi đây còn có tòa nhà quản đăng với kiến trúc Pháp cổ kính, những gốc sứ cổ thụ tỏa bóng hay con đường nhỏ lãng mạn uốn lượn theo triền núi, mang đến bạn background "sống ảo" thú vị và tầm nhìn lý tưởng để quan sát toàn cảnh Vũng Tàu. Ảnh: B.i.f.b.e.o.

Biển Vũng Tàu đông nghịt dịp lễ, hàng chục trẻ lạc cha mẹ Lượng khách quá đông đổ về Vũng Tàu đã khiến cho tình trạng trẻ em bị lạc bố mẹ, người thân dưới bãi biển liên tục xảy ra.

Song Phúc

Tìm kiếm:✨

  • Núi Nhỏ (Vũng Tàu), Núi Lớn, Tao phùng, Núi Tao Phùng, Thích Ca Phật Đài, Tráng sĩ, Bạch Dinh, Núi Tương Kỳ, Lương duyên, Chúa Kitô Vua, Cá vàng, Lê Tuấn, Chúa kitô, Thành phố biển, Vũng Tàu