Saturday, June 8, 2019

Báo Thời Đại: Vụ án đã tuyên 5 năm không thi hành: Lãnh đạo TP.Vũng Tàu chỉ đạo khẩn trương làm sổ đỏ cho dân.

Lãnh đạo TP.Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường theo nội dung bản án mà Tòa đã tuyên có hiệu lực từ 5 năm trước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/vu-an-da-tuyen-5-nam-khong-thi-hanh-lanh-dao-tpvung-tau-chi-dao-khan-truong-lam-so-do-cho-dan-79092.html

Sau khi báo chí phản ánh lãnh đạo TP.Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, làm thủ tục cấp sổ cho gia đình ông Hường tại khu đất số 2A Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam TP.Vũng Tàu.

Ngay sau khi Báo Thời Đại phản ánh thông tin về vụ việc “Dân thắng kiện cơ quan Nhà nước, không thi hành, còn “hành” thêm dân” xảy ra tại TP.Vũng Tàu, lãnh đạo TP đã có ý kiến chỉ đạo khẩn trương giải quyết cho người dân theo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể trao đổi với phóng viên Báo Thời Đại, lãnh đạo Thành ủy TP.Vũng Tàu cho biết qua thông tin báo chí phản ánh đã cho rà soát vụ việc.

Còn lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu cũng thông tin đã giao và yêu cầu các đơn vị liên quan, cụ thể là Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Vũng Tàu khẩn trương tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên tại khu đất 909,8m2 tại số 2A Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu theo đúng quy định.

Theo đó, phía TP đề nghị gia đình ông Hường đến rút đơn khiếu nại và nộp hồ sơ liên quan để thực hiện thủ tục tiến hành cấp quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, mảnh đất số 2A Nguyễn Chí Thanh do vợ chồng ông Hường và bà Liên sử dụng ổn định để làm nhà ở và bán quán nước trước năm 1990 tới nay.

Đến năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu (Cty BĐS Vũng Tàu) đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên chính diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Sau đó, thỏa thuận địa điểm đầu tư khách sạn của Cty BĐS Vũng Tàu không được UBND tỉnh chấp nhận. Tuy nhiên, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng kí Quyền sử dụng đất TP.Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu – viết tắt là CN VPDKĐĐ TP.VT) trả lại với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Sau đó, ông Hường, bà Liên đã khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình.

Tiếp đó TAND TP.Vũng Tàu đã ra bản án số 01/2014/HCST và TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra bản án số 08/2014/HC-PT. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của gia đình ông Hường có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của CN VPDKĐĐ TP.VT là trái luật, đồng thời hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CN VPDKĐĐ TP.VT.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích 909,8m2 đất nói trên. Sau khi tiến hành các thủ tục như: niêm yết công khai tại phường, xác minh, thẩm tra thông tin địa chính thì CN VPDKĐĐ TP.VT làm thủ tục chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính nghĩa vụ với Nhà nước và vợ chồng ông Hường đã hoàn tất nghĩa vụ thuế. Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ sau đó được trình lên UBND TP.Vũng Tàu.

Cứ ngỡ mọi việc vậy là ổn thỏa, gia đình chỉ còn chờ ngày lấy sổ, nào ngờ “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, không hiểu vì lý do gì, hồ sơ này đột ngột bị ngưng lại. Sau đó ông Hường mới biết là hồ sơ vụ việc của mình bất ngờ được TP.Vũng Tàu chuyển qua Công an TP.Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên để điều tra xác minh. Tiếp đó CN VPDKĐĐ TP.VT lại tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm số 08/2014/HC-PT của TAND tỉnh BR-VT.

Sau khi nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm của CN VPDKĐĐ TP.VT thì Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM và TAND Cấp cao tại TP.HCM đều đã có thông báo giải quyết. Theo đó 2 cơ quan này đều có ý kiến cho rằng Tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã nhận định đúng về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hường, bà Liên về việc tuyên bố hành vi hành chính của CN VPDKĐĐ TP.VT về việc không cấp giấy CNQSDĐ cho ông Hường, bà Liên là trái pháp luật, đồng thời hủy bỏ công văn số 3326/CV-VPĐKQSDĐ là đúng và không đủ căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Cùng với đó, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường,Tổng cục Quản lý đất đai có văn bản trả lời về trường hợp của gia đình ông Hường theo hướng đề nghị cơ quan liên quan tại Vũng Tàu tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận của người sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau 5 năm mỏi mòn chờ thi hành bản án có hiệu lực của Tòa với nhiều ý kiến của các cơ quan ban ngành và tiếng nói của công luận thì giờ đây, yêu cầu chính đáng xin được cấp GCNQSDĐ cho phần đất hợp pháp của gia đình ông Hường đang được TP.Vũng Tàu xem xét một cách thấu đáo và công tâm.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đỗ Quyên

Tìm kiếm:✨

  • TP.Vũng Tàu, Tái thẩm, Thắng kiện, TP.HCM, Bản án, Sổ đỏ, Thi hành, Thắng Tam, Bà Rịa – Vũng Tàu, Dương Thị Liên, Tòa án nhân dân, Vũng Tàu, Cơ quan nhà nước, Khởi kiện, Viện kiểm sát nhân dân