Monday, June 3, 2019

Báo Thời Đại: Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân thắng kiện cơ quan Nhà nước, không thi hành, còn 'hành' thêm dân?

Chuyện một gia đình nông dân ở TP. Vũng Tàu thắng kiện cơ quan Nhà nước là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu gây xôn xao dư luận. Khi bản án đã có hiệu lực của Tòa, nhiều năm qua mãi vẫn không được thi hành trong khi gia đình người nông dân khốn khổ vẫn ngày ngày phải đi gõ cửa kêu cứu khắp nơi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/ba-ria-vung-tau-dan-thang-kien-co-quan-nha-nuoc-khong-thi-hanh-con-hanh-them-dan-78465.html

Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990 đến này hiện vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Thắng kiện, nhưng không yên

Mảnh đất diện tích 909,8m2 tại khu Ngọc Tước (bãi sau TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nay là số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam) do vợ chồng ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng để làm nhà ở và bán quán nước trước năm 1990 tới nay.

Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu (Cty BĐS Vũng Tàu) đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên chính diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Thỏa thuận địa điểm đầu tư khách sạn của Cty BĐS Vũng Tàu sau đó không được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận. Tuy nhiên, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng kí Quyền sử dụng đất TP.Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu) trả lại với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Bản án số 08/2014/HC-PT của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau đó, ông Hường, bà Liên đã khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình.

Sau đó TAND TP.Vũng Tàu đã ra bản án số 01/2014/HCST và TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra bản án số 08/2014/HC-PT. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của gia đình ông Hường có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu là trái luật, đồng thời hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích 909,8m2 đất nói trên. Sau khi tiến hành các thủ tục như: niêm yết công khai tại phường, xác minh, thẩm tra thông tin địa chính thì Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu làm thủ tục chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính nghĩa vụ với Nhà nước và vợ chồng ông Hường đã hoàn tất nghĩa vụ thuế. Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ sau đó được trình lên UBND TP.Vũng Tàu.

Cứ ngỡ mọi việc vậy là ổn thỏa, gia đình chỉ còn chờ ngày lấy sổ, nào ngờ “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, không hiểu vì lý do gì, hồ sơ này đột ngột bị ngưng lại.

Văn bản số 729/CCTH của Chi cục Thi hành án dân sự TP.Vũng Tàu.

Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Vũng Tàu có văn bản số 729/CCTH gửi VP ĐK QSDĐ TP.Vũng Tàu về việc đề nghị thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật số 08/2014/HC-PT. Tuy nhiên không nhưng bản án vẫn không được thi hành, gia đình ông Hường cũng không cấp GCNQSDĐ mà vụ án lại tiếp tục bị chuyển hồ sơ qua Công an TP.Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên để điều tra xác minh.

Công an TP.Vũng Tàu sau đó có văn bản báo cáo cho UBND TP.Vũng Tàu. Dựa vào báo cáo này, ngày 20/10/2016, Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm số 08/2014/HC-PT của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Gõ cửa công quyền

Sau khi nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu, ngày 14/7/2017, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đã có thông báo số 82/VC3-V3 và ngày 14/8/2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo số 101/TB-TA thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP.Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu.

Thông báo số 101/TB-TA của TAND cấp cao tại TP.HCM.

Cụ thể tại thông báo số 101/TB-TA có nội dung: “Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm nhận định đúng về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hường, bà Liên về việc tuyên bố hành vi hành chính của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu về việc không cấp giấy CNQSDĐ cho ông Hường, bà Liên là trái pháp luật, đồng thời hủy bỏ công văn số 3326/CV-VPĐKQSDĐ là đúng”.

TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, các lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP.Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ. “Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà Tòa án, đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án” nên không phải là căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Dù Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã trả lời rõ như vậy nhưng đến nay, bản án có hiệu lực từ 5 năm trước vẫn không được thi hành. Gia đình ông Hường lại tiếp tục chuỗi ngày cầm đơn gõ cửa công quyền những mong mảnh đất miếng cơm manh áo của gia đình mình không bị hất đi.

Văn bản số 1900/BTNMT-TTr của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản trả lời về trường hợp của gia đình ông Hường có nội dung: “Gia đình ông Hường, bà Liên là người đang sử dụng nhà, đất tại địa chỉ nêu trên; được xem xét cấp GCNQSĐ theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013…

Cùng với đó Tổng cục Quản lý đất đai cũng có ý kiến và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra, chỉ đạo: Tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Việc một bản án có hiệu lực của Tòa mà nhiều năm không được thi hành đang làm dấy lên trong dư luận những băn khoăn lẫn bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho dân.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đỗ Quyên

Tìm kiếm:✨

  • TP.Vũng Tàu, Thắng kiện, Tái thẩm, GCNQSĐ, Thắng Tam, Ngọc Tước, TP.HCM, Bà Rịa, Sổ đỏ, Kháng nghị, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bản án, Gõ cửa, Vũng Tàu, Thi hành