Wednesday, June 12, 2019

Báo Thanh Niên: 'Dự án ma' ở Phú Mỹ: Xử lý các công trình làm đường, phân lô trái phép

Sáng 13.6, đồng loạt các xã, phường của thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) ra quân tháo dỡ, phục hồi hiện trạng ban đầu đối với các 'dự án ma' xẻ đất nông nghiệp làm đường, phân lô trái phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/du-an-ma-o-phu-my-xu-ly-cac-cong-trinh-lam-duong-phan-lo-trai-phep-1092327.html

Ông Ngụy Như Sơn, Chủ tịch UBND P.Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ) trực tiếp chỉ đạo việc tháo dỡ các công trình vi phạm - Ảnh: Nguyễn Long

8 giờ 20 ngày 13.6, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ và ông Ngụy Như Sơn, Chủ tịch UBND P.Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ) đã trực tiếp có mặt tại khu đất rộng hơn 4 ha ở KP4 (P.Hắc Dịch) trực tiếp chỉ huy việc tháo dỡ, phục hồi hiện trạng đất nông nghiệp bị các "dự án ma" biến thành đường nội bộ, lô nền... trước đó.

[VIDEO] "Dự án ma" tung hoành ngay cạnh biển cảnh báo của chính quyền

Tại khu đất nông nghiệp này, có hệ thống đường nội bộ được rải đá dài hơn 1km và đã được trồng trụ điện.

Ông Sơn cho hay, chủ đất đã ký vào biên bản vi phạm do UBND P.Hắc Dịch lập xử lý trước đó, tuy nhiên do chủ đất đã không tự khắc phục lại hiện trạng đất ban đầu nên địa phương buộc phải tháo dỡ các con đường rải đá này.

Trong khi lực lượng chức năng đang làm việc tại khu đất vi phạm thì tại trước nhà riêng của Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ ở P.Hắc Dịch, một nhóm người mặc đồng phục đề tên công ty bất động sản A. đưa hai xe cuốc đến đậu trước nhà. Những người này liên tục dùng điện thoại chụp lại hình ảnh của nhà riêng ông Thắm.

Xe cuốc phá bỏ con đường làm bằng đất trên đất nông nghiệp tại P.Hắc Dịch - Ảnh: Nguyễn Long

Cùng lúc, hàng chục người khác cũng trong đồng phục đề tên công ty bất động sản A. kéo đến trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ, gây náo loạn. Ngay sau đó, lực lượng an ninh, công an thị xã Phú Mỹ đã có mặt tại trước trụ sở UBND thị xã để bảo vệ trật tự.

Trong chiều 12.6 và sáng nay 13.6, UBND xã Tóc Tiên cũng đã đến khu đất rộng hơn 1 ha cách trụ sở Công an xã Tóc Tiên 100 m để tiến hành tháo dỡ các con đường nhựa được chủ đất làm trái phép trên đất nông nghiệp.

Xe cuốc vào khu vực đất nông nghiệp làm đường trái phép để phân lô tại xã Tóc Tiên - Ảnh: Nguyễn Long

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, cho biết khu đất này do 3 chủ đất cùng đứng tên và làm đường trái phép.

Khu đất này có một phần diện tích nằm trong dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, vì vậy việc làm đường, phân lô bán đất tại đây sẽ gây ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng về sau, cũng như người dân mua sẽ bị thiệt thòi rất nhiều, theo ông Phong.

Đất nông nghiệp tại xã Tóc Tiên biến thành đường nhựa trái phép dưới tay các "dự án ma" - Ảnh: Nguyễn Long

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, cho biết, toàn thị xã có tới 113 “dự án ma”, là đất nông nghiệp do các hộ giá đình, cá nhân tự ý mở đường, phân lô bán trái phép.

“UBND thị xã và các địa phương sẽ kiên quyết xử lý tháo dỡ, đập phá các công trình vi phạm ở những 'dự án ma' này. Người dân cũng cần cảnh giác, tìm hiểu thông tin pháp lý về hiện trạng đất trước khi mua để tránh thiệt hại”, ông Thắm cho hay.

Nguyễn Long

Tìm kiếm:✨

  • Phân lô, UBND thị xã Phú Mỹ, UBND xã Tóc Tiên, Thân Đăng Phong, Nguyễn Văn Thắm, Thị xã Phú Mỹ, KP4, Phú mỹ, Chủ đất, Tự ý, Vũng Tàu, Nguyễn Long, Làm đường, Đề tên, Tóc tiên