Tuesday, June 4, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Tá hỏa khi rót hàng tỷ đồng mới biết Paradise City là dự án 'ma'

Nhiều người không tìm hiểu kỹ đã 'rót' hàng tỷ đồng để mua dự án 'trên giấy' được cho là do Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Việt tự 'vẽ' ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/ta-hoa-khi-rot-hang-ty-dong-moi-biet-paradise-city-la-du-an-ma-d98977.html

Lòng vòng đưa "con mồi" vào bẫy

Theo đơn phản ánh của anh Nguyễn Lệ Đức (SN 1989), ngụ tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trình bày về việc anh bị nhân viên Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Việt (Công ty Đất Việt – địa chỉ: 25 Lê Trung Nghĩa, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM) mời chào, bán đất tại dự án có tên Paradise City.

Khoảng đầu năm 2019, anh Đức được một người tên Trà, tự xưng là nhân viên công ty Đất Việt mời mua đất tại dự án Paradise City được giới thiệu là tại trung tâm TP Bà Rịa và đã có sổ hồng từng nền. Khi giới thiệu nhân viên này còn khẳng định rằng, nếu đầu tư vào dự án Paradise City sẽ có lời rất nhanh, mua xong công ty sẽ hỗ trợ bán liền cho khách hàng đảm bảo sinh lời.

Tuy không hiểu biết gì về kinh doanh bất động sản nhưng do muốn kiếm tiền, cùng với sự cam kết về chất lượng dự án và lợi nhuận từ phía môi giới nên anh Đức đã gom góp toàn bộ tài sản, cộng đi vay để mua đất của công ty Đất Việt.

Theo đó, khi đến TP HCM, anh Đức được công ty đưa đón từ sân bay xuống khu vực dự án tại TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong suốt quãng thời gian xuống dự án mà Công ty Đất Việt chào bán, nhân viên tên Trà cùng nhiều nhân viên khác liên tục tư vấn, thuyết phục anh Đức nên mua đất vì sẽ kiếm được một khoản lời lớn nếu đầu tư tại dự án Paradise City.

Điều lạ là, theo anh Đức thì khi tới TP Bà Rịa, anh được đưa tới 1 khu đất không có biển báo tên và được giới thiệu là dự án Paradise City rộng 20 ha mà công ty đang bán rồi được chở lòng vòng quanh dự án mà không được xuống xe để xem. Sau đó, anh được công ty đưa về khu nhà hàng trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) để thực hiện thủ tục nộp tiền đặt cọc và ký hợp đồng cọc.

Dù không được xuống xem dự án nhưng thấy công ty tổ chức ở một khu nhà hàng trung tâm hành chính “hoành tráng” của tỉnh nên lúc này anh Đức không hề hoài nghi và rất tin tưởng về dự án tốt cùng những gì công ty Đất Việt cam kết.

Tại đây, anh Đức tiếp tục được nhân viên tên Trà và một người tự xưng là Trưởng phòng Công ty Đất Việt thuyết phục đặt cọc mua đất với giá là hơn 1,1 tỷ đồng/lô/100m2, tương đương 11 triệu đồng/m2 (theo khảo sát giá đất hiện tại ở một số nơi tương tự dự án được rao bán khoảng 5 triệu đồng/m2).

Đồng thời, phía công ty còn thông báo nếu khách hàng đồng ý xuống cọc ngay lúc đó sẽ được chiết khấu ngay 5 chỉ vàng trừ thẳng vào giá mua lô đất. Trúng đòn tâm lý, anh Đức đã đồng ý xuống cọc 200 triệu đồng để mua 2 lô đất.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra dự án "ma" Paradise City

Sau khi xuống tiền, anh Đức và Công ty Đất Việt đã tiến hành ký 2 Hợp đồng về việc đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 054/2019/HĐĐC và số 055/2019/HĐĐC đề ngày 25/3/2019 để mua 2 lô đất có mã số là 34/D2 và 35/D2 tại dự án Paradise City mà công ty Đất Việt giới thiệu. Sau đó anh Đức cho biết đã chuyển cho Công ty Đất Việt 1,6 tỷ đồng tiền mua 2 lô đất trên.

Điều đáng nói, mặc dù quảng cáo, thu tiền của khách hàng mua đất tại dự án Paradise City nhưng tại hợp đồng đặt cọc, phía Công ty Đất Việt lại để tên dự án một cách lấp lửng rằng “là phần Dự án khu dân cư thuộc xã Hòa Long, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Ngoài ra, mặc dù quảng cáo là các lô đất đã có sổ hồng riêng từng nền nhưng trên các giấy tờ, hợp đồng công ty Đất Việt không hề thể hiện số lô, số thửa, tờ bản đồ địa chính hay địa chỉ cụ thể của lô đất?

Theo anh Đức, cùng ngày ký hợp đồng đặt cọc, người tự xưng là Trưởng phòng Công ty Đất Việt tiếp tục thuyết phục anh Đức đóng đủ 50% giá trị hợp đồng thì sẽ được chiết khấu thêm 3 chỉ vàng. Thấy được chiết khấu cao, anh Đức đồng ý và chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Đất Việt để nhận ưu đãi.

Khi tới kỳ thanh toán tiếp theo, tôi đã phải đi vay họ hàng, vay ngoài xã hội cho đủ 600 triệu để đóng cho Công ty Đất Việt. Cùng lúc này, tôi đã đề nghị Công ty Đất Việt bán giúp tôi 2 lô đất đã mua với giá bằng hoặc thấp hơn một chút nhưng nhân viên Công ty Đất Việt không bán được, mặc dù trước đó họ hứa sẽ bán giúp và sẽ có lời cao”, anh Đức chia sẻ.

Sau khi ký hợp đồng với Công ty Đất Việt, anh Đức có nói chuyện với bạn bè và nhận ra nhiều điểm bất thường trong hợp đồng với Công ty Đất Việt. Lo lắng nên sau đó anh đã trực tiếp vào TP Bà Rịa tìm hiểu thì ngã ngửa trước thông tin nhận được rằng, TP Bà Rịa không hề cấp phép dự án nào có tên là Paradise City hay là phần Dự án khu dân cư thuộc xã Hòa Long, TP Bà Rịa, tỉnh BR-VT tại xã Hòa Long và cũng không có đơn vị nào có tên Công ty CP Địa ốc Đất Việt đăng ký hoạt động dự án trên địa bàn.

Cũng theo anh Đức, khi biết dự án là không có thật, anh đã liên hệ Công ty Đất Việt yêu cầu hoàn lại số tiền hơn 1,6 tỷ đồng đã đóng nhưng phía Công ty Đất Việt đã từ chối giải quyết.

Cho rằng hành vi của Công ty Đất Việt có dấu hiệu lừa đảo, anh Đức đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT, Công an quận Tân Bình và các cơ quan liên quan.

Trao đổi với phóng viên, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bà Rịa cho biết, hiện trên địa bàn TP không hề tồn tại dự án nào có tên Paradise City hay dự án là phần Dự án khu dân cư thuộc xã Hòa Long, TP Bà Rịa, tỉnh BR-VT tại xã Hòa Long như phía Công ty Đất Việt đưa ra.

Ở một chiều hướng khác, ngày 2/6 vừa qua, được biết Công ty Đất Việt tiếp tục dẫn khách xuống xem đất, mời chào mua dự án Paradise City nhưng do một số khách hàng phản ánh việc công ty này bán đất có dấu hiệu lừa đảo nên Công an tỉnh BR-VT đã mời các bên về trụ sở làm việc để xác minh làm rõ.

Cùng với đó, phía Công an tỉnh BR-VT cũng xác nhận là đã nhận được phản ánh của anh Đức và nhiều người dân mua đất liên quan đến Công ty Đất Việt và đang tiến hành điều tra làm rõ.

Để làm rõ thông tin vụ việc, phóng viên đã liên hệ với Công ty Đất Việt để tìm hiểu nhưng nhân viên công ty này cho biết Ban Giám đốc đã đi công tác và sẽ có thông tin trả lời sau.

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Đất Việt, Paradise City, Rót hàng, Hòa Long, TP Bà Rịa, Công an tỉnh BR-VT, Anh Đức, Tá hỏa, Mua đất, Lô đất, Sổ hồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lê Trung Nghĩa, Đặt cọc, Chiết khấu