Báo Doanh Nghiệp: Bà Rịa - Vũng Tàu: Khá giả nhờ nuôi dê không thả bằng lá cây trong vườn - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Doanh Nghiệp: Bà Rịa - Vũng Tàu: Khá giả nhờ nuôi dê không thả bằng lá cây trong vườn

Dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư không tốn kém, mô hình nuôi dê không chăn thả (nuôi dê nhốt chuồng) đang được người dân ấp Phong Phú, xã Long Phước, TP. Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) đầu tư phát triển và nhân rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ba-ria-vung-tau-kha-gia-nho-nuoi-de-khong-tha-bang-la-cay-trong-vuon/20190504093528740

Năm 2010, ông Vũ Viết Thụ (ấp Phong Phú, xã Long Phước, TP. Bà Rịa) đầu tư 40 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại, nhập giống để chăn nuôi dê. Cho đến nay, sau gần 10 năm gia đình ông luôn duy trì đàn dê 40-50 con với nguồn thu nhập từ 100-120 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Tôn chăm sóc đàn dê của gia đình.

Ông Thụ cho biết, nuôi dê không chăn thả (nuôi dê nhốt chuồng) dễ thực hiện, có thể tận dụng lao động nhàn rỗi tại nhà, nguồn thức ăn phong phú như lá cây tự trồng trong vườn, thay thế cho các loại cây trồng kém hiệu quả, vừa lấy lá cho dê ăn vừa sử dụng trái, thân gỗ sau này như: bưởi, mít, sầu riêng…

“Ngoài ra, tôi còn dùng hạt ngô xay nhỏ cho dê ăn để tăng trọng lượng và chất lượng thịt. Đặc biệt, tôi tìm hiểu và phát hiện cây lạc dại là loại cỏ rất giàu protin làm tăng lượng sữa cho dê sinh sản. Bên cạnh đó, vật tư làm chuồng trại cũng rất dễ tìm, giá rẻ, có thể tận dụng vật tư xây dựng cũ, ít tốn kém”, ông Thụ cho biết thêm.

Mô hình nuôi dê không chăn thả sẽ hạn chế việc lây lan dịch bệnh, tăng tỷ lệ sinh sản thành, diện tích chăn thả nhỏ, ít tốn công lao động, tiết kiệm thức ăn, dê mau lớn, hiệu quả sinh sản cao và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ ổn định do người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Đối với giống dê để nuôi theo mô hình không chăn thả, không nên sử dụng giống dê cỏ nội địa, mà nên sử dụng giống dê BO hoặc dê Bách Thảo, 2 giống dê này to, khỏe, kháng bệnh tốt, thịt mềm thơm ngon. Nên chọn dê giống đã lớn, mỗi dê đực có thể nuôi chung với đàn từ 12-15 con dê cái.

Theo ông Nguyễn Văn Tôn (ấp Phong Phú, xã Long Phước), hiện gia đình ông đang nuôi nhốt gần 100 con dê, trong đó có 6 dê cái sinh sản. Dê được nuôi theo hình thức không chăn thả chắc thịt, thơm ngon nên giá bán cao hơn dê thịt nuôi chăn thả khoảng 10%.

Hiện giá thịt dê dao động ở mức 110-125 ngàn đồng/kg (dê đực) và 85-90 ngàn đồng/kg (dê cái), mỗi năm ông Tôn cho xuất chuồng từ 2-3 đợt, thu lãi từ 70-80 triệu đồng/đợt. Ngoài ra, ông còn tận dụng nguồn phân dê để bón cây trong vườn hoặc bán lại cho các hộ thu mua trên địa bàn tăng thêm nguồn thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết, do hiệu quả kinh tế cao, nên từ 20 hộ ban đầu, đến nay tại ấp Phong Phú đã có 40 hộ nuôi dê theo mô hình không chăn thả với tổng đàn hơn 2.000 con. Trong quá trình chăn nuôi, các hộ thường nhóm họp để trao đổi kinh nghiệm, cách chăm sóc.

Hội Nông dân xã cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người nông dân như: Tổ chức các buổi tập huấn, được cán bộ Sở KHCN trao đổi về cách thức nuôi, chăm sóc dê để mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho người nông dân.

“Mô hình nuôi dê không chăn thả đã góp phần làm tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi của xã, tăng thu nhập cho người chăn nuôi và được xác định là vật nuôi phù hợp với nông dân tại ấp Phong Phú. Hội Nông dân xã cũng đang vận động khuyến khích các hộ dân trên địa bàn tham gia để nhân rộng mô hình”, ông Nguyễn Văn Minh nói thêm.

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Tìm kiếm:✨

  • Dê cái, Dê, Dê đực, Nguyễn Văn Tôn, Chăn thả, Long Phước, Hiệu quả kinh tế, Khá giả, Sinh sản, Bà Rịa, Báo Bà Rịa, Nguyễn Văn Minh, Chăn nuôi, Chuồng, Nhốt

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages