Friday, April 5, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Bà Rịa -Vũng Tàu: Vụ dân kêu cứu vì doanh nghiệp khai thác đá… Bài 2: Hết hạn khai thác, doanh nghiệp 'lơ' bảo vệ môi trường

Việc khai thác mỏ đá núi Thơm hết hạn từ tháng 6/2018 nhưng đến nay, Công ty CP Khoáng sản Vũng Tàu vẫn không thực hiện việc cải tạo đất, phục hồi môi trường theo các điều khoản quy định tại giấy phép được cấp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/bai-2-het-han-khai-thac-doanh-nghiep-lo-bao-ve-moi-truong-d2065084.html

Nhiều hệ lụy chưa được khắc phục

Liên quan đến phản ánh của người dân tại khu vực núi Thơm (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) về việc Công ty CP Khoáng sản Vũng Tàu (Công ty KS Vũng Tàu) khai thác đá gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, phóng viên đã ghi nhận thực tế tại địa phương.

Theo ghi nhận, nhà của một số hộ dân quanh khu vực núi Thơm bị rạn nứt, xuống cấp gây nguy hiểm. Nhiều người dân cho biết, nguyên nhân của vấn đề này là do ảnh hưởng của việc đánh mìn khai thác đá trên núi Thơm.

Theo cựu chiến binh Nguyễn Văn Lỏi (81 tuổi) cho biết, ngôi nhà của gia đình ông được Hội Cựu chiến binh tỉnh xây tặng vào năm 2006. Tuy nhiên, hiện nay ngôi nhà trên đang bị xuống cấp nghiêm trọng, tường rạn nứt nhiều nơi, các cánh cửa bị xô lệch…

Mỏ đá núi Thơm đã hết hạn khai thác từ tháng 6/2018

“Mỗi lần Công ty KS Vũng Tàu đánh mìn khai thác đá là ngôi nhà của tôi bị rung lắc như gặp động đất. Chính việc thường xuyên bị rung lắc nên ngôi nhà chưa ở được bao lâu đã bị rạn nứt nhiều nơi”, ông Lỏi nói.

Bên cạnh đó, theo quan sát, các tuyến đường quanh khu vực núi Thơm xuống cấp nghiêm trọng, các hố voi xuất hiện rất nhiều, đất đá lớn nhỏ vương vãi khắp nơi, mỗi khi có gió lớn hoặc xe đi qua làm bụi bay mù mịt. Chính điều này đã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Theo các hộ dân cho biết, việc các tuyến đường bị hư hỏng xuất phát từ việc các xe “hổ vồ” chở đất đá từ mỏ đá núi Thơm hoành hành suốt nhiều năm qua.

Các tuyến đường bị xuống cấp trầm trọng

Thông tin về vấn đề này, đại diện UBND xã Long Tâm cho biết, việc xe tải lớn chở đá từ mỏ đá núi Thơm gây ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông, xã đã nhắc nhở Công ty KS Vũng Tàu. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ yêu cầu công ty này phải tiến hành khắc phục các tuyến đường bị hư hỏng.

Còn theo các hộ dân quanh khu vực núi Thơm khẳng định, dù cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy nhưng phía Công ty KS Vũng Tàu không hề có động thái khắc phục dù người dân đã phản ánh nhiều lần.

Bao giờ môi trường được phục hồi?

Theo tìm hiểu, vào ngày 20/6/1998, Bộ Công nghiệp đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá núi Thơm cho Công ty Khoáng sản Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau đó, Công ty này cổ phần hóa thành Công ty KS Vũng Tàu.

Tại giấy phép khai thác khoáng sản số 1220/QĐ-ĐCKS ngày 20/6/1998 thể hiện, Công ty KS Vũng Tàu được phép khai thác trên diện tích 30,8 ha, trữ lượng khai thác cấp công nghiệp là 6 triệu tấn và sản lượng 300 ngàn tấn/năm, thời gian khai thác 20 năm kể từ ngày ký (20/6/1998).

Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty KS Vũng Tàu

Trong giấy phép cũng yêu cầu, Công ty KS Vũng Tàu có trách nhiệm tiến hành hoạt động khai thác đá puzolan theo sản lượng và trữ lượng được ghi tại giấy phép và theo thiết kế mỏ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn lao động, bảo vệ môi trường, môi sinh… Đồng thời, Công ty KS Vũng Tàu cũng phải thực hiện việc đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai sau khai thác theo quy định của pháp luật.

Chiếu theo giấy phép mà Công ty KS Vũng Tàu được cấp thì tới tháng 6/2018, đơn vị này đã hết hạn khai thác tại mỏ đá núi Thơm và phải thực hiện việc đóng mỏ, phục hồi môi trường, đất đai sau khai thác. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế và phản ánh của người dân, đơn vị này không hề tiến hành thực hiện các điều khoản trên.

Trước việc mỏ đá hết hạn khai thác nhưng Công ty KS Vũng Tàu chưa thực hiện đóng mỏ khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo họ, từ khi bắt đầu khai thác mỏ đá núi Thơm, Công ty KS Vũng Tàu chỉ tập trung khai thác kiếm lợi nhuận mà không hề để ý tới môi trường và cuộc sống người dân.

Một số người dân còn cho biết, khi khai thác Công ty KS Vũng Tàu đã tận thu nguồn đất tầng phủ bán cho một số dự án để san lấp mặt bằng mà không trữ lại để cải tạo các hố khai thác. Việc không trữ lại nguồn đất và không phục hồi môi trường đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân xung quang khu vực núi Thơm về lâu dài.

Theo ghi nhận thực tế tại khu mỏ, sau khi khai thác xong, nơi đây đang bị bỏ hoang phế, không có người quản lý, bảo vệ. Các hố khai thác đá rộng hàng ngàn m2, sâu tới cả chục mét nhưng tuyệt nhiên không được Công ty KS Vũng Tàu rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm nào để cảnh báo người dân.

Công ty KS Vũng Tàu không thực hiện cải tạo mỏ, phục hồi môi trường

Nhiều người dân quanh khu vực núi Thơm cho rằng, chính quyền các cấp cần vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động khai thác tại mỏ đá núi Thơm của Công ty KS Vũng Tàu, nhất là việc đánh giá tác động môi trường. Việc công ty này hết hạn hoạt động mà không cải tạo lại đất đai, môi trường đang là mối lo ngại thường trực của người dân trong khu vực.

Cũng theo người dân, việc Công ty KS Vũng Tàu không thực hiện cải tạo mỏ, phục hồi môi trường và liên tục bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường đã thể hiện việc công ty này đang không thực hiện đúng theo giấy phép khai thác được cấp. Do đó, các cơ quan chức năng liên quan cần xem xét, xử lý nghiêm vấn đề này của Công ty KS Vũng Tàu để tránh phát sinh những hệ lụy liên quan tới môi trường và cuộc sống của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng Tài nguyên khoáng sản (Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh BR-VT) cho biết, mỏ đá núi Thơm đã dừng hoạt động từ năm 2018, hiện Công ty KS Vũng Tàu chưa thực hiện việc cải tạo lại khu mỏ. Nguyên nhân được công ty này đưa ra là do trữ lượng mỏ vẫn còn và họ đang trong quá trình xin gia hạn khai thác mỏ đá núi Thơm.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Mỏ đá, Khai thác mỏ, Núi Thơm, Khoáng sản, Giấy phép, Khai thác, Phòng Tài nguyên khoáng sản, Phục hồi, Xã Long Tân, Bà Rịa, Kêu cứu, Trữ lượng, Vũng Tàu, Ô nhiễm, Tuyến đường, Môi trường, Cải tạo, Bộ công nghiệp, Phản ánh, Sở Tài Nguyên, Nhắc nhở, Hội cựu chiến binh, Rào chắn, Độ richter, Cựu chiến binh