Tuesday, April 9, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Người dân khốn khổ vì hệ thống nước thải có cũng như không

Hơn hai năm nay, người dân ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng và ấp Phước Bình, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) có tuyến đường liên xã đi qua đang rất bức xúc phản ánh nhiều lần đến các cơ quan chức năng về tình trạng nước thải tràn ra đường, vào cả nhà dân, khiến họ không có lối đi, mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/nguoi-dan-khon-kho-vi-he-thong-nuoc-thai-co-cung-nhu-khong-20190410091654719.htm

Người dân từ tổ 24 đến 27, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng và tổ 8, ấp Phước Bình, xã Phước Tỉnh hiện nay đang ngày đêm khốn khổ vì mùi hôi thối, nước thải ứ đọng do tuyến đường nước thải của con đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh gây ra. Cách đây hơn 2 năm, con đường này được UBND huyện Long Điền đầu tư tuyến thoát nước, những tưởng cuộc sống người dân sẽ khang trang, sạch sẽ hơn.

Tuy nhiên, từ khi có tuyến thoát nước này, nước không được thoát đi mà cuộc sống của hàng trăm hộ dân bắt đầu phải cảnh “sống chung” với nước thải đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên đến mức chỉ cần đứng một lúc là choáng váng đầu, nước chảy tràn lan ra đường, nước ngập lối đi, không có lối vào nhà….

Bà Vũ Thị Hồng tổ 26, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng, huyện Long Điền - hộ dân sống trên tuyến đường Phước Hưng - Phước Tỉnh cho biết, hơn hai năm, gia đình bà phải “sống chung” với mùi hôi thối từ nước thải tràn ra ngoài. Có thời điểm, nước thải nhiều tràn vào sân, tràn vào bếp của gia đình. Gia đình bà phải tôn nền nhà cao lên cho nước khỏi tràn vào nhà, nhưng mùi hôi thối không thể chịu nổi.

“Mùi hôi thối khiến tôi không thể ngủ được, đêm đến phải sang nhà con gái ngủ nhờ, các cháu của tôi cũng phải đem gửi, không dám để chúng nó ở nhà vì mùi hôi, vì nước thải ngày nào cũng tràn lan ra đường. Mùa khô còn như vậy, đến mùa mưa, nước tràn lan khắp nơi, tràn vào nhà, vào hẻm, vào vườn của các hộ dân. Đã hơn 2 năm nay, các hộ dân chúng tôi “kêu cứu” nhiều lần đến các cấp chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện”, bà Hồng bức xúc cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Tình, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng cho biết, người dân khốn khổ vì con đường này, mùa nắng nước còn tràn ra mặt đường, mùa mưa người dân còn khốn khổ hơn nhiều, có khi nước cả tháng trời không rút. Ở gần khu vực phía xã Phước Tỉnh có rất nhiều cơ sở chế biến hải sản, người dân nghi ngờ nước thải này là từ các cơ sở đó thải ra. Ông Tình cho biết thêm, suốt tuyến đường này, không có một hố ga nào, phía đầu tuyến đường thấp, cuối tuyến đường cao nên dẫn đến tình trạng nước thải không thoát được, gây ứ đọng và tràn ra đường.

Anh Lê Thanh Tòng, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng do nước thải tràn ra ngập hết lối đi vào nhà, nhà anh mở cửa ra là thấy nước thải ngập úng và ngấp nghé tràn vào sân, con phải gửi ở nhà ông bà nội, lối đi anh phải kê vài hòn đá để làm lối ra vào, xe máy phải gửi hàng xóm…

Anh Tòng bức xúc cho biết, cứ ngỡ sau khi tuyến đường nông thôn mới này được hoàn thiện, cuộc sống của người dân sẽ tốt đẹp hơn, ai ngờ xây dựng tuyến thoát nước, người dân lại phải “sống chung” với nước thải, hôi thối như thế này. Nước thải tràn ngập đến nay một đoạn đường dài của con đường đã bị ngập trong nước thải.

Theo ghi nhận của phóng viên, nước thải tràn ra tuyến đường Phước Hưng - Phước Tỉnh có màu đen, mùi hôi thối lúc nào cũng bốc lên nồng nặc, bọt khí nổi lên trắng xóa, không đơn thuần là nước thải sinh hoạt của người dân.

Nhiều gia đình tại khu vực này đã phải lấy đất đá đắp thành các gờ cao để ngăn không cho nước tràn vào nhà, nhưng đắp đươc chỗ nọ, nước lại tràn qua chỗ khác. Hiện nay, gần đến thời điểm mùa mưa, người dân càng cảm thấy lo sợ, vì nỗi ám ảnh nước không thoát đi được, mưa xuống ứ đọng, tràn lan khắp nơi. Đã nhiều lần, người dân phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này không được giải quyết mà người dân còn ngày càng khốn khổ hơn, vì lượng nước thải tràn ra ngày một nhiều.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Phước Hưng, huyện Long Điền khẳng định nước thải này xuất phát từ xã Phước Tỉnh chảy qua, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân trong ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng.

Ông Nguyễn Thành Tuynh, Chủ tịch UBND xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền cho biết, do tuyến đường này có điểm đầu thấp, điểm cuối cao nên dẫn đến tình trạng nước thải không thoát ra được, gây ứ đọng và nước thải nhiều đã tràn ra đường, tràn vào vườn, vào hẻm và vào cả nhà dân sinh sống trên tuyến đường này.

Ông Nguyễn Thành Tuynh cũng khẳng định, khu vực giáp ranh giữa hai xã Phước Tỉnh, Phước Hưng có 9 cơ sở chế biến hải sản. Đến nay, cán bộ môi trường của xã Phước Tỉnh đã đi kiểm tra, có 4 cơ sở hoạt động lại, 3 cơ sở đã ngưng hoạt động, ngày 9/4 kiểm tra hai cơ sở còn lại. Qua kiểm tra, các cơ sở này đều có hố thu gom nước thải. Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng, nước thải này rất hôi thối, ông Tuynh cho rằng, do nước thải bị ứ đọng, không thoát đi được nên bốc mùi hôi.

Ông Nguyễn Thành Tuynh thông tin, hiện UBND huyện Long Điền đã có kế hoạch nâng cấp tuyến đường này.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Phước Lâm, Nguyễn Thành Tuynh, Phước Hưng, Phước Bình, Phước Tỉnh, Nước thải, UBND xã Phước Tỉnh, Mùi hôi, UBND xã Phước Hưng, Liên xã, Vũ Thị Hồng, Hoàng Nhị, Thoát nước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nguyễn Văn Tình, Hố ga, Tuyến đường, Mùa nắng, Hải sản, Ông bà nội, Hộ dân, Hệ thống xử lý nước thải, Ông bà ngoại, Mùa khô