Báo Tin Tức TTXVN: Cá biển nuôi lồng bè ở Bà Rịa-Vũng Tàu lại chết hàng loạt - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tin Tức TTXVN: Cá biển nuôi lồng bè ở Bà Rịa-Vũng Tàu lại chết hàng loạt

Ngày 12/4, theo các hộ dân nuôi cá biển trên sông Rạng (thôn 2, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu), khu vực này đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt với khoảng 40 tấn cá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/ca-bien-nuoi-long-be-o-ba-riavung-tau-lai-chet-hang-loat-20190412153654827.htm

Từ ngày 3/4, cá có hiện tượng bỏ ăn, nổi đầu, dạt lưới, mang cá có nhiều nhớt và bắt đầu chết. Sau đó, hiện tượng cá chết nhiều nhất xảy ra vào ngày 7 và 8/4; trong đó chủ yếu là cá bớp có trọng lượng từ 3-5kg/con. Đến ngày hôm nay 12/4, cá biển nuôi ở khu vực này vẫn chết rải rác tại một số bè nuôi.

Cá biển nuôi trên khu vực Sông Rạng bị chết hàng loạt.

Ông Lương Văn Hải, hộ nuôi cá biển trên Sông Rạng, thôn 2, xã Long Sơn chia sẻ, cá nuôi của bè gia đình bắt đầu bỏ ăn và chết từ ngày 3/4. Đáng nói là có những ngày cá chết hàng loạt lên tới 3 tấn. Không những thế, đây là loại có trọng lượng từ 3-5kg và đã bắt đầu có thể bán ra thị trường.

Nhận được thông tin của người dân, ngày 8/4, Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và UBND xã Long Sơn đã cử cán bộ xuống các bè nuôi để khảo sát thực tế, lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm tìm nguyên nhân. Cùng với đó, thống kê số lượng cá chết và mức độ thiệt hại của các hộ nuôi.

Tính đến thời điểm thống kê đã có 4 hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại do cá chết với số lượng ước khoảng 40 tấn (tương đương 10.000 con). Hộ có số cá chết ít nhất là 30% đàn, nhiều nhất là hơn 80% đàn.

Theo nhận định từ các cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến cá chết có thể do thiếu ôxy cục bộ, cùng với sự hiện diện với mật độ cao của ký sinh trùng quả dưa. Ký sinh trùng này đeo bám trên mang và thân cá, làm hạn chế quá trình hô hấp, dẫn đến cá bỏ ăn và chết dần. Ngoài ra, do thời điểm giao mùa khiến nhiệt độ ban ngày cao, con nước kém, chảy yếu dẫn đến hiện tượng thiếu ôxy cục bộ trong nước.

Trước tình trạng này, Chi cục Thủy sản tỉnh khuyến cáo người nuôi nên thu hoạch cá đạt kích cỡ thương phẩm; giãn thưa lồng, giảm mật độ nuôi; vệ sinh dưới lồng sạch sẽ; bổ sung vitamin C và khoáng chất nhằm tăng cường đề kháng cho cá cũng như tách cá yếu ra khỏi đàn nuôi…

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ người nuôi khắc phục sự cố.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Sông Rạng, Long Sơn, Ký sinh trùng, UBND xã Long Sơn, Oxygen, Vũng Tàu, Thú y, Thủy sản, Hô hấp, Xét nghiệm, Hiện diện, Khuyến cáo, Nhiệt độ, Khảo sát, Thu hoạch, Vitamin c, Hộ dân, Khoáng chất, Lương Văn Hải, Thôn 2, Nhận định, Sức đề kháng, Vitamin e

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages