Monday, April 15, 2019

Báo Pháp Luật Net: TP.Vũng Tàu: UBND phường Thắng Tam cưỡng chế di dời hay hủy hoại tài sản?

Ngoài việc cưỡng chế, thu hồi có dấu hiệu trái thẩm quyền tại lô đất số 1 Nguyễn Cư Trinh, UBND phường Thắng Tam còn đang có dấu hiệu hủy hoại tài sản khi thực hiện cưỡng chế di dời tài sản trên đất của người vi phạm, gây bất bình trong dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: https://phapluatnet.vn/an-ninh-trat-tu/tp-vung-tau:-ubnd-phuong-thang-tam-cuong-che-di-doi-hay-huy-hoai-tai-san-43608.html

Ngày 19/3 vừa qua, PhapluatNetcó tiến hành đăng tải bài viết: “TP.Vũng Tàu: UBND Phường Thắng Tam cưỡng chế đất trái thẩm quyền?” nêu rõ việc UBND phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu tiến hành cưỡng chế thu hồi khu đất số 1 Nguyễn Cư Trinh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do ông Vương Đình Hợi (người được ủy quyền quản lý, sử dụng, giải quyết tranh chấp khiếu nại, khởi kiện tranh chấp) để giao cho Công ty cổ phần Phát triển công viên cây xanh có nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch, trái thẩm quyền trong việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Việc cưỡng chế thu hồi lô đất trên được thực hiện theo Theo thông báo số 284/TB-UBND, của UBND phường Thắng Tam, bắt đầu từ 08h30 ngày 15/03/2019, UBND Phường sẽ chủ trì tổ chức lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng Thành phố thực hiện cưỡng chế di dời toàn bộ số lượng cây trồng trên đất để khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, theo Quyết định số 158/QĐ-CC ngày 16/02/2017 của Chủ tịch UBND phường Thắng Tam.

Quang cảnh tan hoang tại mảnh đất số 1 Nguyễn Cư Trinh sau khi UBND phường Thắng Tam thực hiện cưỡng chế di dời tài sản.

UBND phường yêu cầu cũng ông H phải có mặt tại địa điểm bị cưỡng chế vào thời gian nêu trên để thi hành quyết định cưỡng chế. Nếu ông H cố tình vắng mặt hoặc có mặt nhưng không chấp hành di dời thì UBND Phường Thắng Tam sẽ áp dụng biện pháp kê biên, tạm giữ tài sản (nếu có) hoặc cưỡng chế di dời theo quy định của pháp luật UBND Phường không chịu trách nhiệm về những thắc mắc, khiếu nại của ông về sau.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện cưỡng chế di dời tài sản theo như thông báo của UBND phường Thắng Tam, ngày 19/3, theo ghi nhận của PV có mặt tại buổi cưỡng chế, đoàn cưỡng chế liên ngành đã huy động máy ủi dến để tiến hành cưỡng chế san ủi toàn bộ tài sản trên lô đất này. Đặc biệt , ngoài các lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế theo kế hoạch trước đó, còn có rất nhiều người không đeo thẻ thuộc đoàn cưỡng chế, cầm theo cưa máy, tiến hành cưa “trụi” tận gốc các cây xanh nằm trong khuôn viên khu đất trên.

Ông Vương Đình H bên cạnh cây cảnh bonsai có tuổi đời hàng chục năm tuổi bị đốn hạ.

Không rõ, với việc tiến hành cưỡng chế di dời tài sản đã đúng với các tiêu chí mà bản thông báo do UBND phường Thắng Tam đã ban hành hay không? Nhưng với cách di dời cây bằng phương pháp cưa tận gốc các cây xanh (trong đó có các cây trồng lâu năm, cây bon sai có giá trị kinh tế như : cây khế cảnh, cây tùng…) khiến nhiều người chứng kiến, cũng như người vi phạm cảm thấy bất bình về việc cưỡng chế này. Nếu đúng như thông báo về việc thực hiện cưỡng chế, vậy số cây xanh trên sẽ được UBND phường Thắng Tam bàn giao lại cho người vi phạm trong tình tạng cây còn xanh hay là những khúc gỗ khô đã chết?

Trước đó, trao đổi với PVPhapluatNet, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng cho hay: “ Liên quan đến vụ việc trên,người phát ngôn của Đảng bộ TP. Vũng Tàu cũng đã có văn bản thông tin gửi tới các cơ quan báo chí về việc này”. Theo văn bản thông tin báo chí của Thành ủy Vũng Tàu đã khẳng định; “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thông nhất quản lý, việc làm của Chủ tịch UBND phường Thắng Tam là thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác quản lý đất đai tại địa phương".

Ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND TP. Vũng Tàu liên tục nhả khói thuốc khi trao đổi với PV.

Chia sẻ với PV liên quan đến hồ sơ đất đai của ông H tại Nguyễn Cư Trinh, ông Tuấn cũng nhận định: “Cái đó mà chuyển qua cơ quan điều tra là cũng mệt đó (ý nói hồ sơ mua đất đai của ông H), bây giờ phát hiện dấu giả, làm giả hồ sơ rất nhiều, một số vụ làm giả hồ sơ đất đai cũng đã chuyển cơ quan điều tra rồi đó, phòng Tài nguyên môi trường cũng tịch thu được mấy bộ hồ sơ giả. Về mặt quản lý đất công hay không thì trong hồ sơ địa chính 3 cấp sẽ thể hiện điều đó. Nếu không có tên trong đó thì là đất công”.

Trên một diễn biến khác, trái ngược với những phát ngôn của ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND TP. Vũng Tàu liên quan đến hồ sơ đất đai tại số 1 Nguyễn Cư Trinh, theo tìm hiểu của PV, ngày 29/5/2017, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản kết luận giám định đối với chữ ký mang tên Hồ Vĩnh Quỳnh và con dấu tròn trên văn bản “Đơn xin đăng ký đất bổ sung(ngày 15/3/1995)”. Qua phân tích bằng các phương tiện nghiệp vụ, cơ quan này đã kết luận chữ ký mang tên Hồ Vĩnh Quỳnh,và con dấu trên tài liệu là cùng do một người ký, từ một con dấu đóng ra.

Để rộng đường dư luận, cập nhật thông tin liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất diễn ra tại khu đất số 1 Nguyễn Cư Trinh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, ngày 2/4, PV tiếp tục có buôỉlàm việc với ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND TP. Vũng Tàu về sự việc trên, trao đổi với PV ông Tuấn cho hay: “ Liên quan đến các nội dung PV liên hệ đối với việc cưỡng chế khu đất số 1 Nguyễn Cư Trinh mình cũng đã báo cáo, lãnh đạo cũng đã có chỉ đạo bên bộ phận giải phóng mặt bằng nghiên cứu để trả lời”

Trước cách thực hiện cưỡng chế di dời tài sản theo phương pháp “có một không hai” so với văn bản thông báo của đoàn liên ngành đối với khu đất tại số 1 Nguyễn Cư Trinh, đề nghị UBND TP. Vũng Tàu cần sớm có câu trả lời thỏa đáng đối với người vi phạm khi đề nghị nhận lại tài sản sau cưỡng chế, và lãm rõ các dấu hiệu sai phạm( nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong buổi cưỡng chế diến ra vào ngày 15/3, tránh kéo dài tình trạng gây bức xúc trong dư luận.

Theo Luật Phòng, Chống tác hại của Thuốc lá được ban hành năm 2012 của Quốc hội có nêu rõ tại Điều 11. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn:

1. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

a) Cơ sở y tế;

b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;

d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

2. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

a) Nơi làm việc;

b) Trường cao đẳng, đại học, học viện;

c) Địa điểm công cộng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 1 Điều 12 của Luật này.

3. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

PhapluatNet sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, diễn biến sự việc.

Tìm kiếm:✨

  • UBND phường Thắng Tam, Thắng Tam, Cưỡng chế, Trần Anh Tuấn, Tuấn, Hủy hoại, Công Ty Cổ Phần Phát, Thành ủy Vũng Tàu, Bonsai, Con dấu, Lô đất, Vũng Tàu, Đất công, Khu đất, Ủy ban nhân dân thành phố, Cây xanh, Đất đai, Máy ủi, Bà Rịa – Vũng Tàu, Làm giả, Thu hồi, Phá nhà, Thuế trước bạ, Chết não