Friday, April 12, 2019

Báo KTNT: Cá chết hàng loạt trên sông Rạng do thiếu ôxy và nhiễm ký sinh trùng

Đến cuối trưa 12/4, có khoảng 40 tấn cá, tương đương 10 ngàn con, tại các lồng bè trên sông Rạng (Gò Găng bán đảo Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị chết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/ca-chet-hang-loat-tren-song-rang-do-thieu-oxy-va-nhiem-ky-sinh-trung-post26911.html

Bước đầu cơ quan chuyên môn kết luận, cá chết hàng loạt do thiếu ôxy và nhiễm ký sinh trùng.

Làng bè trên sông Rạng như phố biển.

Chúng tôi có mặt tại Sông Rạng (Gò Găng) ở thôn 2 xã Long Sơn- Vũng Tàu vào trưa 12/4 khi được thông báo cá chết hàng loạt. Bà Nguyễn Thị Son, một trong bốn hộ gia đình làm nghề nuôi cá trên sông Rạng nhiều năm qua mếu máo, nói : “Không biết có chết hết không, chứ ngần này là đã phá sản rồi. Từ Tết đến giờ không sao, tự nhiên cá chết trắng. Bao vốn liến đổ vào đây”.

Bà Son cho biết thêm, đầu tuần trước, tức là ngày 3/4, một số con cá bớp biển có trọng lượng khoảng 3-5 kg/con có hiện tượng bỏ ăn, nằm lờ đờ trên mặt nước. “Khi tôi vớt lên, mang cá có nhiều nhớt và mắt đỏ. Sau đó một ngày, chúng bắt đầu chết nổi lên. Mới đầu ít thôi, nhưng càng sau càng chết nhiều”, bà Son thông tin.

Trước thực trạng cá chết hàng loạt trên sông Rạng, ngày 8/4, Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản và UBND xã Long Sơn đã cử cán bộ xuống các bè nuôi để khảo sát thực tế, lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời thống kê số lượng cá chết và mức độ thiệt hại của các hộ nuôi. Kết quả cho thấy, mang và mình cá nhiễm ký sinh trùng (trùng quả dưa). Mật độ cá dày đặc và thiếu ôxy trầm trọng. Bước đầu đoàn kết luận, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt trên sông Rạng là do nhiễm ký sinh trùng và thiếu ôxy.

Sau buổi kiểm tra, Đoàn công tác của Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản khuyến cáo bà con nuôi cá lồng bè khi có thời cơ thuận lợi nên bán sớm, cá to phải tách đàn để cá thở, tránh bị ngợp do thiếu ôxy. Thời tiết đang nắng nóng cũng đề phòng cá bị “lử” do mật độ dày. Trước mắt, tách đàn và bổ sung vi ta min có trong thức ăn cho cá.

Cá chết hàng loạt trưa 12/4.

Ghi nhận tại sông Rạng, hiện có hàng trăm lồng bè nuôi các loại cá tôm nằm “đan kín” dưới lòng sông. Đây được coi là “phố nổi” trên sông Rạng chuyên bán hàu, tôm, cá.

Vào những ngày nghỉ cuối quần, hoặc ngày lễ, có hàng ngàn lượt khách du lịch đến đây ăn hải sản. Trong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương kéo dài 3 ngày tới đây sẽ có hàng ngàn lượt khách đến làng bè này. Việc cá chết hàng loạt, ít nhiều ảnh hưởng đến thiệt hại của những hộ nuôi. Bởi tâm lý khách hàng đến đây ăn hải sản họ đặt ra câu hỏi tại sao cá chết hàng loạt? Phải chăng do môi trường ô nhiễm hay vấn đề nào khác?

Minh Quang

Tìm kiếm:✨

  • Sông Rạng, Long Sơn, Ký sinh trùng, UBND xã Long Sơn, Oxygen, Vũng Tàu, Thú y, Nguyễn Thị Son, Thủy sản, Bà Rịa, Gò Găng, Xét nghiệm, Chi Cục Thú y, Khuyến cáo, Khảo sát, Ô nhiễm, Con cá, Giỗ tổ hùng vương, Minh Quang, Lòng sông, Nắng nóng, Người nuôi cá, Cá giống, Cá biển