Saturday, April 13, 2019

Báo Hải Quan: Dù khởi sắc, giá hồ tiêu vẫn rất khó tăng mạnh

Mặc dù đã có những tín hiệu khởi sắc ngay trong tháng 3, song giá hồ tiêu được dự báo rất khó có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/du-khoi-sac-gia-ho-tieu-van-rat-kho-tang-manh-102961.html

Trong tháng 3, giá hạt tiêu tại hầu hết các thị trường lớn trên thế giới đều có xu hướng tăng nhẹ . Nguồn: Internet

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): 3 tháng đầu năm, khối lượng xuất khẩu hạt tiêu ước đạt 72 nghìn tấn, tương đương 182 triệu USD, tăng 19,3% về khối lượng nhưng vẫn giảm 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Giá hạt tiêu xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm đạt 2.800 USD/tấn, giảm 27,3% so với cùng kỳ năm 2018. Các thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm tiếp tục là Mỹ (23,2 triệu USD), Ấn Độ (10,4 triệu USD), Pakistan (5 triệu USD) và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (4,5 triệu USD).

Đáng chú ý, trong khi lượng xuất khẩu hạt tiêu sang cả 3 thị trường Mỹ, Pakistan và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đều tăng thì lượng xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ lại giảm nhẹ vì chính sách hạn chế nhập khẩu của nước này.

Tính riêng trong tháng 3, giá hạt tiêu tại hầu hết các thị trường lớn trên thế giới đều có xu hướng tăng nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu từ sự suy yếu của đồng USD Mỹ so với các đồng nội địa khác và sự suy giảm sản lượng thu hoạch của Ấn Độ - nước sản xuất tiêu lớn thứ 3 thế giới.

Tính đến ngày 22/3, giá hạt tiêu đen xuất khẩu của Ấn Độ, Việt Nam và Malaysia đã lần lượt tăng khoảng 4%; 3,5% và 0,3% so với đầu tháng.

Tại thị trường trong nước, giá thu mua hạt tiêu đen có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, so với tháng 2, trong tháng 3, giá hạt tiêu tại Gia Lai và Đồng Nai tăng 2.500 đ/kg lên 44.500 – 45.000 đ/kg; giá hạt tiêu tại Đắc Lắc, Đắc Nông tăng 3.000 đ/kg lên 46.000 đ/kg; giá hạt tiêu tại Bà Rịa- Vũng Tàu tăng 2.000 đ/kg lên 47.000 đ/kg.

Tuy nhiên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nêu rõ: Do ảnh hưởng từ lượng tồn kho lớn của Việt Nam và kỳ vọng một mùa vụ bội thu của Sri Lanka khi nước này chuẩn bị vào mùa thu hoạch mới (dự kiến tháng 4), nên giá hạt tiêu thời gian tới được dự báo sẽ khó có khả năng tăng mạnh.

Trong vụ thu hoạch năm nay, theo Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPA), sản lượng hạt tiêu của Sri Lanka được dự báo sẽ đạt khoảng 26,7 nghìn tấn, tăng 44% so với vụ mùa năm 2018.

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Hồ tiêu, Hạt tiêu, Đăk Nông, USD/T, Gia Lai, Xuất khẩu, Sản lượng, Đồng Nai, Đăk Lăk, Bà Rịa, Vũng Tàu, Thu mua, Sri Lanka, Thu hoạch, Ấn Độ, Malaysia, Tồn kho, Nhập khẩu, Mùa thu hoạch, NN&PTNT, Chế biến, Khối lượng xuất khẩu, Hàng tồn kho, Mùa vụ, Thị trường trong nước