Friday, November 9, 2018

Báo Tuyên Giáo: Quản lý chặt việc sử dụng phân bón và giống cây trồng

Cho ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồngtrọt, sáng 9/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ hơn phạm vi điêùchỉnh của Luật; bổ sung quy định về quản lý chất lượng giống theo tiêuchuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đổi mới phương thức quản lý theo hướng đơngiản hóa thủ tục nhưng bảo đảm chặt chẽ, có phân biệt quy định quản lýđối với các giống cây trồng chính với các loại cây trồng khác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuyên Giáo, nguồn bài: http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/quan-ly-chat-viec-su-dung-phan-bon-va-giong-cay-trong-116319

QUẢN LÝ NGHIÊM NGẶT TỪNG KHÂU TRONG HOẠT ĐỘNG TRỒNG TRỌT

Liên quan đến chính sách đối với hoạt động trồng trọt, các đại biểu TạMinh Tâm (Tiền Giang), Dương Tuấn Quân (Bà Rịa-Vũng Tàu), Mùa A Vàng(Điện Biên) đề nghị cần có chính sách và thực thi chính sách đối vơíhoạt động trồng trọt. Theo đó, dự án Luật cần bổ sung nguyên tắc hoạtđộng trồng trọt: Quản lý nghiêm ngặt từng khâu trong hoạt động trồngtrọt, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh,bảo vệ môi trường, xây dựng và quản lý tốt thương hiệu trồng trọt ViệtNam.

Bên cạnh đó, dự án Luật cũng cần có các quy định nhằm phát huy vai tròcác hiệp hội, ngành hàng, tổ chức xã hội, thúc đẩy quá trình liên kết,tái cơ cấu hoạt động trồng trọt; đẩy mạnh liên kết hộ trồng trọt, pháttriển, nâng cao hiệu quả hoạt động trang trại, các mô hình sản xuất lớn,phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, thích ứng với biến đổi khíhậu.

Đề nghị ban soạn thảo rà soát lại tính khả thi trong các quy định vềđiều kiện hoạt động của các chủ thể tham gia hoạt động trồng trọt, đạibiểu Tạ Minh Tâm nêu rõ: "Do đối tượng tác động của dự án Luật phần đônglà các hộ sản xuất nhỏ lẻ trong thị trường nông nghiệp đa dạng, chịunhiều yếu tố tác động, cả chủ quan và khách quan, đặc biệt trong điêùkiện chuyển đổi cơ chế bằng tiêu chuẩn, quy chuẩn từ “tiền kiểm” sang“hậu kiểm.”

Do đó sự thông thoáng trong các yếu tố đầu vào trong hoạt động trồngtrọt cũng phải đồng nghĩa với sự minh bạch, chặt chẽ, hiệu lực, cũng nhưbảo vệ cao nhất quyền lợi của các chủ thể trồng trọt, của các hộ nôngdân".

Đối với chính sách nhà nước về trồng trọt, đại biểu Tạ Minh Tâm thốngnhất với 17 chính sách Ban soạn thảo đặt ra về những nội dung Nhà nướchỗ trợ từng thời kỳ và khuyến khích.

Tuy nhiên, theo đại biểu, để nâng cao hiệu lực thực thi chính sách, các nội dung trên cần cụ thể hóa hơn nữa trong dự án Luật.

Ban soạn thảo cần nghiên cứu, cập nhật các chính sách Chính phủ đã triểnkhai quyết liệt trong thời gian qua về đẩy mạnh sản xuất, đổi mới cơcấu sản xuất, gắn kết chặt chẽ với quá trình cơ cấu lại ngành nôngnghiệp, như mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị ứng dụng côngnghệ cao; mô hình chuỗi giá trị ở 3 cấp độ nhóm sản phẩm quy mô quốcgia, nhóm sản phẩm quy mô cấp tỉnh và nhóm sản phẩm đặc sản làng xã…

Về điều kiện sản xuất phân bón, đại biểu Hoàng Văn Hương (Sơn La) đềnghị ban soạn thảo bổ sung thêm nội dung về điều kiện cấp giấy phép làcác tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón phải có kế hoạch bảo vệ môitrường và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Quy định như vậy để bảo đảm cho các cơ quan nhà nước chủ động nắm đượckế hoạch bảo vệ môi trường của các tổ chức trước khi cấp phép; đồng thơìhạn chế được tình trạng các tổ chức, cá nhân sau khi được cấp phép châỳi trong việc xây dựng phương án bảo vệ môi tường, gây nguy hại về môitrường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Liên quan đến nội dung kiểm tra nhà nước về phân bón nhập khẩu, đại biêủDương Tuấn Quân (Bà Rịa-Vũng Tàu) băn khoăn đối với quy định phân bónnhập khẩu phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng trừ các trường hợpphân bón để khảo nghiệm; phân bón làm quà tặng; làm hàng mẫu; phân bóntham gia hội chợ, triển lãm; phân bón phục vụ nghiên cứu khoa học.

Đại biểu phân tích đối với trường hợp phân bón là quà tặng, nếu số lượngít - vài kilogam, để trưng bày thì không sao, nhưng với số lượng lớndùng để bón cho cây trồng nhưng không được kiểm tra chất lượng trước,nếu sử dụng nhầm phân kém chất lượng, có yếu tố gây hại đến cây trồng,thiệt hại sẽ không nhỏ.

Bên cạnh đó, phân bón tham gia hội chợ triển lãm là nhằm giới thiệu đểngười dân mua về sử dụng, nếu không kiểm tra chất lượng trước khi thamgia các hội chợ, để người mua về sử dụng phân bón kém chất lượng sẽ ảnhhưởng đến người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, khó phânbiệt đươc phân kém chất lượng hay không.

TRÁNH NHẬP KHẨU TRÀN LAN CÁC GIỐNG CÂY TRỒNG KÉM CHẤT LƯỢNG

Quan tâm đến quy định về quản lý giống cây trồng, đại biểu Dương TuấnQuân (Bà Rịa-Vũng Tàu) băn khoăn đối với quy định yêu cầu chung về khảonghiệm giống cây trồng là giống cây trồng khảo nghiệm ở vùng nào thìđược cấp quyết định lưu hành ở vùng đó.

Đại biểu đặt vấn đề nếu có một loại giống cây đã được khảo nghiệm và phùhợp với nhiều vùng, liệu có được lưu hành hay không và có cần khảonghiệm lại? Có được sử dụng giống cây trồng này phù hợp với thổ nhưỡng,khí hậu tương ứng với các vùng hay không? Đại biểu đề nghị Ban soạn thảocần làm rõ nội dung này.

Đối với quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đứng tên đăngký cấp Quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành giống câytrồng, đại biểu Dương Tuấn Quân cho rằng nên bỏ cụm từ "tự công bố lưuhành" đối với quy định tại khoản 3 Điều 31 "Tổ chức, cá nhân tự công bốlưu hành hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền tự công bố lưu hành giốngcây trồng có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, khi lưu hành giống cây trồngkhông đúng với giống đã tự công bố lưu hành; lưu hành giống giả, giốngkhông đạt quy chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn cơsở đã công bố; cung cấp sai thông tin về giống cây trồng và quy trìnhsản xuất đã công bố".

Đại biểu phân tích hạt giống cây trồng do các tổ chức cá nhân nước ngoàitự công bố lưu hành nhập khẩu về có thể không bảo đảm về nguồn gốc xuấtxứ, lưu hành và có thể tạo ra kẽ hở pháp luật trong việc nhập khẩn trànlan giống cây trồng kém chất lượng qua các tổ chức, cá nhân không bảođảm uy tín xuất khẩu.

Cùng nội dung quan tâm, đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) cũng đề nghịdự án Luật cần bổ sung các quy định tăng cường thanh kiểm tra, trong đócần siết chặt quy định nhập khẩu giống cây trồng; bổ sung quy định chếtài xử lý khi vi phạm; thiết lập cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lýcác cấp, ngành, đia phương trong quản lý giống cây trồng, có như vâỵcông tác quản lý xuất nhập khẩu giống cây trồng mới khả thi.

Cho ý kiến về quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất,buôn bán giống cây trồng, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (Thành phố Hồ ChíMinh) đề nghị bổ sung thêm quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất, buônbán cây trồng phải có trách nhiệm bồi thường cho người trồng trongtrường hợp cung cấp nguồn giống không bảo đảm chất lượng, được xác địnhlà gây thiệt hại cho nhà nông, như kiểu bắp trồng không hạt như thơìgian vừa qua ở một số nơi.

Ngoài ra, hiện nay, công nghệ sinh học, công nghệ chuyển gen đang ảnhhưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm nông nghiệp trong nước, do đó Bansoạn thảo cần nghiên cứu bổ sung quy định cụ thể theo hướng loại giốngchuyển gen cho sử dụng và không cho sử dụng.

"Loại giống chuyển gene đang nghiên cứu thí điểm đối với một số loại sảnphẩm chuyển gen cho sử dụng, cần bổ sung quy định về dán nhãn GMO đôívới sản phẩm có nguồn gốc biến đổi gen như thông lệ quốc tế, để ngươìdùng có thông tin và cân nhắc trong lựa chọn, sử dụng sản phẩm. Bên cạnhđó, cần xem giống là một ngành sản phẩm hàng hóa đặc biệt có giá trịcao, vì vậy cần nghiên cứu, bổ sung vào dự án Luật các quy định cụ thểnhằm khuyến khích sản xuất giống, hạt giống, cây giống; quy định bổ sungcơ chế về bảo hộ thương hiệu về giống cây trồng bản địa", đại biểu nêurõ.

Cũng trong phiên thảo luận sáng 9/11, các đại biểu đã dành thời gianthảo luận các nội dung liên quan đến quản lý phân bón; phát triển thịtrường và thương mại sản phẩm cây trồng.../.

(TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Cây trồng, Trồng trọt, Giống cây trồng, Phân bón, Nông nghiệp, Đại biểu, Lưu hành, Sản xuất, Dương Tuấn Quân, Sản xuất phân bón, Gene, Tạ Minh Tâm, Của các, Trần Thị Diệu Thúy, Sáng 9/11, Môi tường, Trần Thị Hằng, CÓ MỘT LOẠI, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khoản 3, Biến đổi gen, Nhà nông, Sản xuất hàng hóa, Công nghệ sinh học, Phân npk