Báo PL&XH: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo PL&XH: Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Ngân hàng Nhà nước cũng đã thực hiện rất nhất quán và kiên định chỉ đạo của Chính phủ và của Quốc hội, kiểm soát rất chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/ngan-hang-nha-nuoc-kiem-soat-chat-che-tin-dung-vao-nhung-linh-vuc-tiem-an-rui-ro-126372.html

Trả lời chất vấn của nhiều đại biểu tại phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua thuộc lĩnh vực quản lý của Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng nhà nước đã kiểm soát rất chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, dư nợ tín dụng đối với kinh doanh bất động sản cho đến cuối tháng 8-2018 tăng 5,2% so với cuối năm 2017. Tốc độ này thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành và tín dụng cho kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng 7,4%. Cùng kỳ năm 2017, tăng 9,79% và chiếm tỷ trọng khoảng 6,7%.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tăng khoảng 6,5% so với năm 2017 và chiếm tỷ trọng 1,6% trên tổng tín dụng. Cùng kỳ 2017 tăng khoảng 9% và chiếm tỷ lệ 1,57%. Dư nợ tín dụng để đầu tư kinh doanh chứng khoán tăng 1,7% so với năm 2017 và chỉ chiếm tỷ trọng 0,36%.

“Như vậy, Ngân hàng nhà nước cũng đã thực hiện rất nhất quán và kiên định chỉ đạo của Chính phủ và của Quốc hội, kiểm soát rất chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 10 thông tư để chỉ đạo việc tăng cường ứng dụng việc thanh toán không dùng tiền mặt

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa Vũng Tàu) về triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, về cơ sở pháp lý để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 10 thông tư để chỉ đạo việc tăng cường ứng dụng việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng như là đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán.

Đặc biệt, gần đây ngân hàng nhà nước đã ban hành bộ tiêu chuẩn về thẻ trích nội địa cho thẻ ATM cũng như ban hành tiêu chuẩn về cơ sở đặc tả kỹ thuật của QR code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cũng như tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt được tập trung, chú trọng đầu tư và nâng cao. Đến cuối tháng 8 năm 2018, số lượng máy POS đã tăng 23,6% so với cuối năm 2016.

Các giao dịch thực hiện qua các phương thức thanh toán mới tăng trưởng rất mạnh. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2018 thanh toán qua Internet tăng khoảng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Thanh toán qua điện thoại di động tăng khoảng gần 40% và 147% tương ứng về số lượng và giá trị. Giao dịch trên POS cũng tăng rất mạnh.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công đã không ngừng được thúc đẩy và mở rộng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công. Tính đến cuối tháng 8 năm 2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng cũng đã kết nối với hệ thống nộp thuế với kho bạc tại 63 kho bạc cấp tỉnh thành phố và với hệ thống nộp thuế tại 63 tỉnh thành phố.

Về xử lý nợ xấu, việc triển khai trong thời gian vừa qua là rất quyết liệt và đã đạt được những kết quả khá tích cực. Trong vòng hơn một năm các tổ chức tín dụng đã xử lý số nợ xấu, theo báo cáo Quốc hội khoảng 140.000 tỷ. Riêng công ty VAMC đã xử lý được khoảng 95.000 tỷ số đã mua.

“Số liệu nợ xấu và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu khi báo cáo Quốc hội cuối năm 2016 là 10,08%. Đến cuối năm 2017, số liệu tổng thể các khoản nợ xấu khoảng 7,7%. Đến tháng 6 năm 2018 đã đưa số liệu nợ xấu, tổng thể các khoản nợ xấu khoảng 6,7%. Nợ xấu nội bảng là 2,09%. Chúng tôi cho rằng kết quả là rất tích cực”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

H.L

Tìm kiếm:✨

  • Thanh toán, Ngân hàng nhà nước việt nam, Ngân hàng, Giao dịch, QR Code, Vụ Thanh, Lê Minh Hưng, Thống đốc Lê Minh Hưng, Thông tư, Thanh toán Điện, Phương thức thanh toán, Ứng dụng, Máy POS, Liên ngân hàng, Kho bạc, Internet, Việt Nam Nhằm, Lý Được, Công ty VAMC, Lý Của, Kinh doanh chứng khoán, Dư nợ cho vay, Người nộp thuế, Nợ xấu, Khoản nợ, Tỷ trọng, Tốc độ tăng trưởng, Tổ chức tín dụng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages