Báo Lao Động: Dự Luật Trồng trọt phải khắc phục được việc nhập khẩu tràn lan giống cây trồng kém chất lượng - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Dự Luật Trồng trọt phải khắc phục được việc nhập khẩu tràn lan giống cây trồng kém chất lượng

Nhiều đại biểu cho rằng hiện nay, tình trạng giống cây trồng và phân bón kém chất lượng vẫn tồn tại, chính vì vậy, dự Luật Trồng trọt cần phải khắc phục được tình trạng này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/du-luat-trong-trot-phai-khac-phuc-duoc-viec-nhap-khau-tran-lan-giong-cay-trong-kem-chat-luong-640601.ldo

ĐB Dương Tấn Quân. Ảnh quochoi.vn

Ngày 9.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt.

Cho ý kiến vào dự án luật, ĐB Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, Khoản 1 quy định nguyên tắc trong hoạt động trồng trọt phải phù hợp với chiến lược phát triển trồng trọt, tuân thủ theo kế hoạch sử dụng đất theo chuỗi giá trị gắn với định hướng thị trường, tạo môi trường thuận lợi để hợp tác, liên kết sản xuất, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản xuất có hợp đồng, sản xuất được công nhận chất lượng đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích nhà nước và lợi ích của cá nhân.

Tuy nhiên, với hiện trạng của nền nông nghiệp nước ta đang ở trong giai đoạn còn khá lạc hậu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì chưa đủ điều kiện để thực hiện nguyên tắc này. Có thể nhiều tổ chức, cá nhân, nông hộ nhỏ sẽ không đạt chuẩn để tham gia vào sản xuất trồng trọt. Đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu để quy định phù hợp với thực tế hiện nay hơn.

Góp ý thêm về nhập khẩu giống cây trồng, ĐB Quân đề nghị bỏ cụm từ "tự công bố lưu hành". Vì hạt giống cây trồng do tổ chức, cá nhân nước ngoài tự công bố lưu hành nhập khẩu có thể không đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ, uy tín, chất lượng. Có thể tạo ra kẽ hở pháp luật trong việc nhập khẩu tràn lan các giống cây trồng kém chất lượng và thông qua các tổ chức, cá nhân không đảm bảo uy tín nhập khẩu, xuất khẩu.

Cùng nội dung quan tâm, ĐB Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) cũng đề nghị dự án Luật cần bổ sung các quy định tăng cường thanh kiểm tra, trong đó cần siết chặt quy định nhập khẩu giống cây trồng; bổ sung quy định chế tài xử lý khi vi phạm; thiết lập cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý các cấp, ngành, địa phương trong quản lý giống cây trồng, có như vậy công tác quản lý xuất nhập khẩu giống cây trồng mới khả thi.

Cho ý kiến về quy định Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán giống cây trồng, ĐB Trần Thị Diệu Thúy (TP Hồ Chí Minh) đề nghị bổ sung thêm quy định: Các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán cây trồng phải có trách nhiệm bồi thường cho người trồng trong trường hợp cung cấp nguồn giống không bảo đảm chất lượng, được xác định là gây thiệt hại cho nhà nông, như kiểu bắp trồng không hạt như thời gian vừa qua ở một số nơi.

Ngoài ra, hiện nay, công nghệ sinh học, công nghệ chuyển gen đang ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm nông nghiệp trong nước, do đó Ban soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung quy định cụ thể theo hướng loại giống chuyển gen cho sử dụng và không cho sử dụng.

NGUYÊN - HÙNG - TRUNG

Tìm kiếm:✨

  • Dương Tấn Quân, Giống cây trồng, Trồng trọt, Lưu hành, Phân bón, Cây trồng, Nhập khẩu, Luật Trồng trọt, Nông nghiệp, Đại biểu, ĐB Trần Thị Diệu Thúy, Khoản 1, Gene, Vũng Tàu, Lý Khi, Nông hộ, Nhà nông, Sản xuất hàng hóa, Công nghệ sinh học, Dự luật, Ủy ban thường vụ quốc hội, Dự thảo luật, Xuất nhập khẩu, Dân tộc thiểu số

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages