Monday, November 12, 2018

Báo Hải Quan: Triển khai mở rộng VASSCM tại địa bàn TP Hồ Chí Minh

Sáng 12/11, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã phát động phong trào thi đua nước rút hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018, trong đó quyết tâm triển khai hiệu quả Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan để quản lý hiệu quả luồng hàng hóa XNK.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/trien-khai-mo-rong-vasscm-tai-dia-ban-tp-ho-chi-minh.aspx

Hàng hóa ra vào cảng Cát Lái được giám sát, quản lý trên Hệ thống quản lý hải quan tự động. Ảnh: T.H.

Bắt đầu chạy thử nghiệm

Ngày 13/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ thực hiện chạy thử nghiệm Hệ thống quản lý hải quan tự động tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất theo đúng chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn. Theo ông Đỗ Thanh Quang, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, để chuẩn bị triển khai VASSCM, đơn vị tổ chức phòng họp dã chiến để họp với các phòng ban, các đơn vị để giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc… và đến thời điểm này đã chuẩn bị kết nối thành công về mặt kỹ thuật. Cùng với đó, đơn vị đã có báo cáo tóm tắt các khâu nghiệp vụ để có kế hoạch chi tiết; tổ chức tập huấn cho CBCC; DN kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn, các hãng hàng không…

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, trong quá trình chạy thử nghiệm, các đơn vị sẽ phối hợp xử lý các vướng mắc, cũng như hoàn thiện quy trình nghiệp vụ để quản lý tốt nhất hành lý, phương tiện, hàng hóa XNK, kể các tình huống phải đảm bảo kiểm soát tốt mà Tổng cục trưởng đã đặt ra.

Trước đó, tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào cuối tuần qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, với lượng hành khách XNC, hàng hóa XNK qua đường hàng không ngày càng nhiều, để quản lý hiệu quả hành lý, hàng hóa XNK, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, rút ngắn thời gian thông quan… bắt buộc cơ quan Hải quan phải quản lý theo phương thức hiện đại. Việc triển khai VASSCM sẽ quản lý được từ khâu đầu đến khâu cuối đường đi của hàng hóa, hành lý XNK. Trong quá trình đường đi của hàng hóa, hành lý đều được giám sát, quản lý và thể hiện toàn bộ trên hệ thống. Tổng cục Hải quan đã ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Bước đầu đã làm công tác chuẩn bị, tuy nhiên để rút kinh nghiệm từ việc triển khai tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tổng cục Hải quan đã xử lý xong các vướng mắc phát sinh, đến nay đã đạt 98% so với yêu cầu.

Thực hiện nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và phối hợp tốt với các đơn vị liên quan xử lý ngay các vướng mắc phát sinh trong thời gian chạy thử nghiệm chương trình; phấn đấu triển khai thành công VASSCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong thời gian sớm nhất.

Được biết, Cục Hải quan TP.HCM sẽ thực hiện chạy thử nghiệm trong khoảng 10 ngày sau đó sẽ thực hiện chính thức VASSCM tại cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bước đầu thành công

Tại buổi làm việc với Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn vào cuối tuần qua, ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, sau khi triển khai VASSCM tại cảng Cát Lái- nơi có lưu lượng hàng hóa chiếm hơn 70% lưu lượng hàng hóa XNK tại phía Nam- cho thấy chương trình đã triển khai thành công. “Việc triển khai VASSCM thành công tại cảng Cát Lái có thể nói sẽ không còn khó khăn khi triển khai ở các địa điểm khác. Hiện nay, đã có 13 địa điểm thuộc hệ thống của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã triển khai thành công VASSCM. Tới đây, chúng tôi sẽ triển khai tại cụm cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu)”- ông Ngô Minh Thuấn chia sẻ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV Phan Bình Tuy cho biết, đơn vị bắt đầu triển khai VASSCM tại cảng ICD Phước Long từ đầu tháng 3/2018. Đến nay, tại tất cả 6 cảng ICD và 3 kho CFS do đơn vị quản lý trên địa bàn quận Thủ Đức TP.HCM đã được triển khai thành công. “Mặc dù hàng hóa XNK qua các cảng đã triển khai không nhiều, tuy nhiên, để triển khai thành công VASSCM, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4, bố trí cán hải quan trực tiếp làm việc với DN kinh doanh cảng 24/24 để hướng dẫn, xử lý ngay các tình huống phát sinh, nên việc triển khai rất trôi chảy”- ông Phan Bình Tuy cho biết thêm.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết, hiện nay Cục Hải quan TPHCM đã triển khai thành công VASSCM tại 26/30 địa điểm. Hiện còn 2 cảng và 2 kho CFS chưa triển khai, dự kiến hoàn tất triển khai trong tháng 11/2018. Trong buổi làm việc với Cục Hải quan TPHCM và DN kinh doanh cảng vào cuối tuần qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã trực tiếp giải đáp và chỉ đạo lãnh đạo Cục CNTT và Cục Giám sát quản lý về hải quan xử lý ngay một số vướng mắc của hải quan và DN để việc triển khai VASSCM đạt được hiệu quả cao. Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, đơn vị đang rốt ráo triển khai VASSCM, dự kiến đến ngày 30/11 sẽ hoàn tất việc triển khai trên địa bàn TPHCM.

Lê thu

Tìm kiếm:✨

  • Tổng cục hải quan, Cục Hải quan TP.HCM, Nguyễn Văn Cẩn, Cục Hải quan TPHCM, Triển khai, Xuất nhập khẩu, Đinh Ngọc Thắng, Tổng cục trưởng, Kho CFS, Ngô Minh Thuấn, Hải quan tự động, Hành lý, Vướng mắc, Hải quan, Cục trưởng, Lý Được, Nghiệm