Báo Hải Quan: Thống đốc NHNN: Giao dịch Nhân dân tệ ở biên giới không vi phạm pháp luật - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hải Quan: Thống đốc NHNN: Giao dịch Nhân dân tệ ở biên giới không vi phạm pháp luật

Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng 1/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã nhận được một số câu hỏi liên quan tới vấn đề giao dịch đồng Nhân dân tệ (NDT) ở biên giới và việc hạn chế dùng tiền mặt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/thong-doc-nhnn-giao-dich-nhan-dan-te-o-bien-gioi-khong-vi-pham-phap-luat.aspx

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1/11

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về Thông tư 19/2018/TT-NHNN hướng dẫn quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

“Thông tư hướng dẫn người dân được lưu hành tiền đồng (VND) và NDT tại các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc. Trong khi Hiến pháp Việt Nam chỉ coi VND là tiền thanh toán, như vậy có vi phạm Hiến pháp không?”, đại biểu Nguyễn Việt Thắng đặt câu hỏi.

Trả lời nội dung nêu trên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Sau khi ban hành Thông tư 19 về thanh toán ở khu vực biên mậu đã có một số ý kiến và Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo đầy đủ. Theo đó, Thông tư 19 được ban hành tuân thủ đầy đủ các quy định của Hiến pháp, Luật Ngân hàng Nhà nước và Pháp lệnh ngoại hối.

Hiến pháp quy định đồng tiền Việt Nam và Pháp lệnh ngoại hối cụ thể hóa quy định trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng đồng tiền Việt Nam, nhưng Pháp lệnh ngoại hối cũng có những quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số giao dịch.

Trên thực tế, các nước đều có mối quan hệ kinh tế với nhau, trong các hoạt động kinh tế thì việc thanh toán, chuyển tiền giao dịch vãng lai, đầu tư phải có các quy định về đồng tiền thanh toán. Điều 26 Pháp lệnh ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

“Chúng ta đã ký kết hiệp định thương mại biên giới với 3 nước: Trung Quốc, Lào và Campuchia. Chúng ta cũng có Luật Quản lý ngoại thương. Trên cơ sở các quy định này, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành những quy định về cho phép đồng tiền thanh toán trong giao dịch thương mại đầu tư như vậy là hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Vấn đề khác được đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc là giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nội dung chất vấn của đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Đáp lại, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng các giải pháp như, ban hành 10 thông tư để chỉ đạo tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo an ninh an toàn, tiêu chuẩn cơ sở QR-code trong thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được đảm bảo an toàn, số lượng và giá trị giao dịch 8 tháng đầu năm đã tăng tương ứng 28% và 30% so với cùng kỳ 2017.

Thống đốc cho biết thêm: Các giao dịch thực hiện qua các phương thức thanh toán mới đã tăng trưởng mạnh. Cụ thể 8 tháng đầu năm, thanh toán qua Internet tăng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so với năm 2017; thanh toán qua điện thoại di động cũng tăng mạnh. Trong khu vực công, thanh toán không dùng tiền mặt được mở rộng…

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Thanh toán, Ngân hàng nhà nước việt nam, Giao dịch, Vụ Thanh, Biên giới, Lê Minh Hưng, Pháp lệnh Ngoại, Ngoại hối, Ngoại tệ, Thông tư, Thanh toán Điện, Thống đốc Lê Minh Hưng, Hiến pháp, Điều 26, Cho biết, Nguyễn Việt Thắng, Trung Quốc, Liên ngân hàng, Internet, Và Pháp, Việt nam, Thị trường ngoại hối, Lãi suất tiền gửi, Điều ước quốc tế, Thông tư hướng dẫn, Pháp lệnh, Hiệp định thương mại tự do, Phương thức thanh toán, Thuế quan

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages