Báo Hải Quan: Du lịch thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hải Quan: Du lịch thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc

Để đạt kế hoạch thu hút 7,5 triệu lượt khách quốc tế đến TP.HCM trong năm 2018, hiện TPHCM đang tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn để giữ chân du khách với thời gian lưu trú lâu hơn trong những tháng cuối năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/du-lich-thanh-pho-ho-chi-minh-khoi-sac.aspx

Du khách nước ngoài tham quan mua sắm tại Bưu điện TP.HCM. Ảnh: T.D.

Doanh thu chiếm hơn 50% cả nước

TPHCM đã ban hành kế hoạch về phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố đến năm 2020. Theo đó, ngành du lịch sẽ trở thành một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn hàng đầu của TPHCM với doanh thu tăng trưởng mỗi năm 15-16% và đến năm 2020 sẽ đạt đến 165.000-170.000 tỷ đồng, đóng góp trên 11% trong cơ cấu GDP của thành phố.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TPHCM, doanh thu du lịch của thành phố hiện chiếm hơn 50% doanh thu toàn ngành du lịch cả nước, số lượng khách quốc tế đến Thành phố cũng chiếm ưu thế so với các địa phương khác.

Trong 10 tháng, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố ước đạt 6,1 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 81,28% kế hoạch năm (7,5 triệu lượt khách). Doanh thu ngành du lịch (lữ hành, khách sạn nhà hàng) trong 10 tháng đầu năm ước đạt 112.636 tỷ đồng, tăng 20,08% so với cùng kỳ năm trước, đạt 85,98% kế hoạch năm (138.000 tỷ đồng); Đóng góp vào tổng thu ngân sách của thành phố trong 10 tháng đạt gần 37%.

TPHCM đã có nhiều cố gắng đầu tư, khai thác các thế mạnh để phát triển sản phẩm du lịch, đặc biệt đã tập trung khai thác nhiều tuyến đường thủy tiềm năng như: Phát triển tuyến buýt đường sông từ quận 1 đi quận Thủ Ðức; mở tuyến giao thông thủy từ trung tâm thành phố đi huyện Cần Giờ, Thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)… Nhiều lễ hội, sự kiện lớn của thành phố được nâng tầm đã thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước đến với thành phố.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, du lịch Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, dù có nhiều tiềm năng, nhưng du khách nước ngoài phần lớn chỉ biết đến Thái Lan, điều này cho thấy công tác quảng bá, sản phẩm du lịch của chúng ta còn hạn chế.

Ngoài ra, các hoạt động quảng bá sản phẩm du lịch cũng thiếu sự kết hợp giữa các tỉnh, ngành, vùng nên hiệu quả không cao. Sản phẩm du lịch thì đơn điệu, thiếu sức hút, không có nhiều đổi mới. Chẳng hạn như du khách đến TPHCM muốn đi đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tham quan, nhưng hoạt động du lịch của các địa phương cứ na ná giống nhau, chỉ đơn thuần đờn ca tài tử, chợ nổi không có gì mới mẻ khiến du khách đi một lần là không muốn quay lại lần sau. Hay các ngôi chùa, bảo tàng tại TPHCM là những nơi có bề dày di tích, luôn thu hút đông lượng khách, nhưng các địa điểm này ít được trùng tu, tôn tạo nên xuống cấp. Đơn cử như Bảo tàng Lịch sử có 6 bảo vật quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật cũng có một bảo vật quốc gia có khả năng thu hút lượng khách lớn nhưng hoạt động lại không hiệu quả...

Đa dạng hóa sản phẩm

Nhìn nhận từ phía DN, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám Công ty du lịch Vietravel cho rằng, các sản phẩm du lịch của Việt Nam và TPHCM nói riêng hiện nay nặng về lấy văn hóa làm nền tảng, nên chủ yếu là các sản phẩm du lịch từ 7 giờ sáng đến 17 giờ, còn các sản phẩm từ 18 giờ đến 2 giờ sáng còn nghèo nàn. Trong khi đó, khách lại có nhu cầu với nhóm sản phẩm về đêm và lợi nhuận từ những sản phẩm này không hề nhỏ.

Từ thực tế trên, đòi hỏi ngành du lịch TPHCM cần phải đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút khách đến và đến nhiều lần hơn. Chia sẻ về những thách thức với du lịch TP.HCM cũng như việc làm sao phát triển các sản phẩm du lịch hiệu quả, ông Bùi Tá Hoàng cho biết, TPHCM luôn là trung tâm của vùng và cũng có những lợi thế rất riêng của mình trong phát triển. TPHCM đang thực hiện nhiều chương trình trong đó có 7 chương trình đột phá, ngoài ra thành phố cũng đang trên hành trình xây dựng thành phố thông minh, lúc đó sẽ hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng văn hóa.

Hiện TPHCM đang có chủ trương nghiên cứu đô thị lấn biển Cần Giờ, đầu tư khu công viên Safari ở Củ Chi, đầu tư trung tâm thể dục thể thao và nhiều công trình quan trọng hỗ trợ để thành phố trở thành điểm đến đa dạng. Ngoài ra, TPHCM cũng đang có chủ trương hình thành trung tâm mua sắm phong phú với điều kiện hoàn thuế thuận lợi.

Đặc biệt, theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, từ nay đến cuối năm là mùa cao điểm du lịch, đây cũng là dịp để ngành du lịch tăng tốc kéo du khách đến thành phố. Để thu hút du khách, trong tháng 11 này, đơn vị sẽ đón 2 đoàn du khách đến từ Thụy Điển và tháng 12 sẽ thực hiện giải Marathon quốc tế. Ngoài ra, sẽ mở tour Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn nhằm hưởng ứng kỷ niệm 320 năm Sài Gòn – TPHCM. Trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, thành phố sẽ có nhiều hoạt động lễ hội tại đường hoa, đường sách...

“Đây là những cơ hội quảng bá du lịch trên thế mạnh di tích lịch sử văn hóa, ẩm thực, mua sắm; đồng thời là cơ hội kết nối các doanh nghiệp lữ hành. Vì vậy, chỉ tiêu 750.000 lượt du khách quốc tế đến TPHCM mỗi tháng và 7,5 triệu du khách quốc tế đến trong năm 2018 là có thể đạt được. Ngoài ra, hành phố sẽ tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch đường thủy, đào tạo nguồn nhân lực du lịch để nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch để giữ chân du khách lâu hơn, đặc biệt là du khách quốc tế”, ông Vũ cho biết thêm.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Du lịch, Du khách, Phẩm du lịch, Sản phẩm, Văn hóa, Lịch Việt Nam, Tham quan, Doanh nghiệp, Lữ hành, Lượng khách, Các tỉnh, Tour, Hiện TPHCM, Công ty du lịch Vietravel, Việt nam, LƯỢNG KHÁCH QUỐC TẾ, Cho biết, Thái Lan, Giải Marathon quốc tế, Nhuận Từ, Nguyễn Thành Phong, Công ty du lịch, Tổng cục du lịch, Trình duyệt, Tuyến đường thủy, Cơ quan thuế, Bảo tàng lịch sử, Đờn ca tài tử, Đường sông, Di tích lịch sử

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages