Friday, November 2, 2018

Báo GD&TĐ: Suýt đột tử bởi khối u lớn trong tim

Nam bệnh nhân mệt mỏi, khó thở, được bác sĩ tại TP HCM cắt bỏ khối u nhầy lớn trong tim.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/suyt-dot-tu-boi-khoi-u-lon-trong-tim-3961453-l.html

Bệnh nhân 67 tuổi, quê Bà Rịa Vũng Tàu thường mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi làm những việc gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang...

Khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bác sĩ phát hiện trong buồng tâm nhĩ trái có khối u nhầy rất lớn, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá.

Nếu xử lý chậm, khối u nhầy kẹt lại và gây bít lỗ van hai lá, người bệnh sẽ bị đột tử. Bệnh nhân được nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu và đưa lên phòng mổ chỉ sau 4 giờ tính từ lúc nhập viện.

Các bác sĩ phẫu thuật với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo, cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái ngày 26/10.

Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, không còn các triệu chứng mệt, khó thở và xuất viện sau mổ 4 ngày. Siêu âm tim kiểm tra sau mổ thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim, chức năng, hoạt động của tim bình thường.

Bệnh nhân hồi phục nhanh sau mổ.

Bác sĩ Ngô Bảo Khoa, Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết u nhầy là loại

u tim lành tính có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở tuổi 30 đến 60.

Khoảng 75% u nhầy xuất hiện ở tâm nhĩ trái, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua siêu âm tim kiểm tra hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch, khối u cản trở dòng máu qua van hai lá.

U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, khiến máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể. Mô u nhầy rất bở, u nhầy cũng chỉ được giữ bằng cuống u nên có khả năng các mảnh mô bong ra hoặc khối u nhầy vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu. Điều này có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu khắp cơ thể, đưa đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân...

Theo bác sĩ Khoa, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần tiến hành phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u. Khoảng 10% u nhầy là do di truyền nên người thân trực hệ, tức anh em ruột, con cái của bệnh nhân khuyến cáo thực hiện siêu âm tim để kiểm tra.

Theo Lê Phương -Vnexpress

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Bác sĩ, Động mạch, Mạch máu, Nhập viện, Cho biết, Ngô Bảo Khoa, Tuổi 30, Còn các, Hai Chân, Vnexpress, Ngày 26/10, Tâm nhĩ, Tai biến mạch máu não, Cắt bỏ khối u, Điện tâm đồ, Áp lực động mạch, Động mạch cảnh, Động mạch chủ, Phổi nhân tạo, Thiếu máu não, Nhũn não, U ác tính