Báo Doanh Nghiệp: Án 'cao su', còng số 8… có đem lại công lý? - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Doanh Nghiệp: Án 'cao su', còng số 8… có đem lại công lý?

Chiều 12/11, ĐBQH thảo luận về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). ông Hồ Đức Phớt đề nghị nghiên cứu hình thức 'tù tại gia' để giảm bớt áp lực quá tải của các trại giam, áp dụng đối với trường hợp phạm tội nhẹ, ít gây nguy hiểm cho xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/an-cao-su-cong-so-8%E2%80%A6-co-dem-lai-cong-ly/20181111094210825

Đề xuất của ĐBQH Hồ Đức Phớt, Tổng Kiểm toán Nhà nước về "tù tại gia" nhận được sự đồng tình của bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (Quốc hội).

Bà Nga nói rằng, đây là hướng nghiên cứu cần thiết, một số nước đã áp dụng gắn chíp, theo dõi phạm nhân được quản lý tại nhà.

Theo ông Hồ Đức Phớt thì hình thức tù tại gia vừa giảm ngân sách cho Nhà nước, vừa thể hiện tính nhân văn.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Ghi nhận ý kiến của ĐBQH và sẽ nghiên cứu.

Doanh nghiệp Việt Namxin điểm lại vài vụ án và đặt ra vấn đề là trường hợp phạm tội nào mới cần thiết giam giữ.

2 năm mới có một bản án… không thuyết phục!

Kết thúc phiên tòa vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên ngày 2/11, dư luận không khỏi bức xúc khi chứng kiến cảnh lái xe container Lê Ngọc Hoàng tay bị còng được đoàn tụ với vợ và hai con trai nhỏ trong giây lát.

Liệu việc giam giữ những bị cáo trong các vụ án như thế này có làm tăng được sự uy nghiêm của pháp luật? Câu hỏi mà cộng đồng đặt ra và chia sẻ bức ảnh đầy xúc động này.

Trước khi tai nạn giao thông(TNGT) xảy ra, họ đều là những công dân bình thường, thậm chí còn là công dân tốt. Tai nạn xảy ra vì nhiều lý do, nhưng chắc chắn đó là điều không aimong muốn.

Các bị can, bị cáo trong các vụ án kinh tế, phần lớn trong vụ TNGT là bản chất NGƯỜI hoàn toànkhác hẳn với những kẻ gây án cướp của, giết người, hiếp dâm, ấu dâm… vì vậy việctạm giam họ là điều mà dư luận cho rằng hoàn toàn không cần thiết.

Giây phút đoàn tụ ngắn ngủi của bị cáo Lê Ngọc Hoàng với gia đình. Ảnh Internet

Vụ án lùi xe trên cao tốcHà Nội – Thái Nguyên xảy ra ngày 19/11/2016, phải đến gần 2 năm sau mới có bảnán có hiệu lực pháp luật. Lái xe Lê Ngọc Hoàng bị khởi tố bị can và bắt tạm giamngày 15/2/2017.

Thế nhưng trong vụ án này, các cơ quan tố tụng đã không thể chứngminh thuyết phục bị cáo Lê Ngọc Hoàng vi phạm quy định nào của Luật Giao thông đường bộ (GTĐB), nhưng lạibuộc bị cáo Hoàng phạm Tội "Vi phạm quy địnhvề điều khiển phương tiện giao thông đường bộ"

Thực tế điêùtra, truy tố, xét xử đã chứng minh việc lạm dụng hình thức tạm giam đã “gây khó”cho HĐXX.

Nhiều bản án đã được tuyên bằng đúng thời hạn tạm giam của bị cáo,gây bất bình dư luận.

Hơn5 năm mới sắp xét xử một vụ TNGT

Nếu so thời gian điêùtra, truy tố, xét xử thì 2 vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên còn quá “nhanhgọn” so với vụ án chìm tàu tại Cần Giờ (TPHCM).

Dự kiến ngày 26/11/2018 Tòa án nhân dân TPHCM sẽ đưa 2 bị cáo của vụ án này ra xét xử với tội danh “Đưa vào sử dụngcác phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn”.

Ngày 2.8.2013 đã xảy ravụ chìm tàu PPC làm chết 9 người tại biển Cần Giờ, TPHCM. Ngay sau khi vụ ánTNGT nghiêm trọng này xảy ra, cơ quan điều tra đã xác định nguyên nhân dẫn đếntai nạn là chở quá số người cho phép, hành trình ra vùng không được phép hoạt động…

Hành vi của người lái tàu được xác định “Vi phạm quy định về điều khiển phươngtiện giao thông đường thủy”.

Do người lái tàu cũngđã chết trong tai nạn nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT), CA TPHCM đã không khởi tố về hành vinày.

Điều nghịch lý là các ông Vũ Văn Đảo - Giám đốc Cty CP công nghệ Việt Séc và ông Đinh Văn Quyết – Giám đốc Cty CP Vũng Tàu Marina – những người đãđưa công nghệ vật liệu PPC (Polypropylen – Poslystone Copolyme) và sản xuất tàuthuyền ở VN lại bị khởi tố, truy tố về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiệngiao thông đường thủy không bảo đảm an toàn”.

Ngày24/10/2013, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiến hành khởi tố, bắt khẩn cấp ông VũVăn Đảo và ông ĐinhVăn Quyết. Sau 9 tháng tạm giam, đến ngày 24/7/2014thì cơ quan điều tra phải hủy bỏ biện pháp ngăn chặn này.

Cty CP công nghệ Việt Séc do ông Vũ Văn Đảo làm giám đốc được thành lập ngày 6.4.2012, chuyên sản xuấttàu thuyền

Theo Cáo trạng số 474 ngày 17.10.2014 của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM,“ngày 29.3.2013 Cty Việt Séc ký hợp đồng bán cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòngtỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 2 tàu ca nô cao tốc ký hiệu H29 và H790”. Chiếc H29chính là chiếc tàu chở quá số người quy định và bị đắm ở biển Cần Giờ ngày2.8.2013.

Bản cáo trạng cho rằng,sau khi 2 tàu được bàn giao cho Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu “nhưng do hai tàunày sản xuất bằng công nghệ vật liệu PPC nên chưa được Cục Đăng kiểm VN cấpđăng kiểm”.

Bản Kết luận điều tra củaCơ quan CSĐT Công an TPHCM cũng nhấn mạnh: “Mặc dù chưa được phép sản xuất tàu thuyềnbằng công nghệ và vật liệu mới PPC nhưng Vũ Văn Đảo vẫn tiến hành sản xuất, bánvà sử dụng tàu thuyền công nghệ PPC gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Thế nhưng, thực tế làngày 16.7.2013, hai tàu này đã được Phòng Đăng kiểm Hải quân, Bộ Tư lệnh Hảiquân đăng kiểm và cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật với ký hiệu ghi trong giâýđăng kiểm là BP 12-04-02 (tàu H29) và BP 12-04-01 (tàu H790).

Một chiếc tàu đóng bằng công nghệ vật liệu mới PPC được Cty Việt Séc sản xuất cung cấp cho bộ đội biên phòng.

Phòng Đăng kiểm Hảiquân, Bộ Tư lệnh Hải quân đã đăng kiểm và cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuậtcho hai tàu H29 và tàu H790, tại sao cơ quan tố tụng TPHCM lại “cố” vin vàoviệc Cục Đăng kiểm VN chưa cấp đăng kiểm cho công nghệ đóng tàu PPC của Cty Việt Séc để khởi tố, truy tố ông Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết về tội “Đưa vào sử dụngcác phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”?!.

Vụ tai nạnliên quan đến tàu của quân đội, đương nhiên thuộc thẩm quyền điều tra của quânđội. Thế nhưng sau khi Cơ quan điều tra hình sự Quân chủng Hải quân quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo quy định củapháp luật thì các cơ quan tố tụng TPHCM vẫn cố tình vi phạm thẩm quyền, điêùtra, truy tố ông Đảo và ông Quyết.

Và cuộc hành trình đi tìm công lý của ông Đảo và ông Quyết vẫn là con đường phía trước.

Án "cao su"

Và điển hình nhất là vụ án "cố ý gây thương tích" ở huyện Hoài Đức (Hà Nội). Bị can trong vụ án này là hai anh em ruột: Quản Đức Quý và Quản Đức Thúy. Một vụ án mà từ khi khởi tố đến phiên xử sơ thẩm kéo dài 14 năm. Một phiên tòa không chỉ bị cáo kêu oan mà các nhân chứng đều khẳng định Quý và Thúy không phạm tội.

Đằng đẵng mười mấy năm trời hai anh em vướng vòng lao lý là Công an huyện Hoài Đức ra tới 10 bản kết luận điều tra bổ sung, Viện KSND huyện Hoài Đức có tới 4 bản cáo trạng.

Anh Dương Viết Lâm (trú tại Trường Thụy, Thái Thụy, Thái Bình) đã bị giam hai năm trong vụ án trộm cắp tài sản. Cách đây gần nửa năm, anh Lâm đã được TAND thành phố Bắc Kạn tuyên trả tự do ngay tại tòa- sau gần 2 năm giam giữ vì không phạm tội.

Anh Dương Viết Lâm được trả tự do tại tòa vì không phạm tội (Ảnh:ANTT)

Không ít người trở về từ trại tạm giam, tạm giữ đã thốt lên rằng, bị can còn khổ hơn bị án. Vì bị can chưa thành án phải giam giữ chung với "đủ loại tội phạm".

Vậy nên, đề xuất "tù tại gia" cần thiết được nghiên cứu và áp dụng. Tuy mới ở Việt Nam, nhưng nhiều nước trên thế giới đã làm.

Đỗ Văn- LinhTrần

Tìm kiếm:✨

  • Giam giữ, Hợp Phạm, Kiểm toán nhà nước, Gắn chip, Đề xuất, Luật Thi, Tội phạm, Đại biểu quốc hội, Trại giam, Phạm nhân, Hình sự, PPC, Cty Việt Séc, Lê Ngọc Hoàng, Lê Thị Nga, Ủy ban tư pháp, Biển Cần Giờ, Hà Nội – Thái Nguyên, Quản Đức Quý, Công-te-nơ, Hà Nội, Cục đăng kiểm việt nam, Phiên tòa, Lái tàu, Thành án, Công nghệ vật liệu, Thiên đình, Phương tiện giao thông đường bộ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages