Báo CAND: 'Bóc' khối u nhầy trong tim cứu nam bệnh nhân khỏi nguy cơ đột tử - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAND: 'Bóc' khối u nhầy trong tim cứu nam bệnh nhân khỏi nguy cơ đột tử

U nằm trong tim vốn là bệnh lý ít được ngờ tới nhưng thực tế trong Y văn vẫn ghi nhận. Một nam bệnh nhân may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phát hiện kịp thời và phẫu thuật thành công, thoát khỏi nguy cơ đột tử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/boc-khoi-u-nhay-trong-tim-cuu-nam-benh-nhan-khoi-nguy-co-dot-tu-517915/

Trước đó, ông N.V.T(67 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi làm những công việc đòi hỏi gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang… nên đến khám bệnh tại bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Tại đây, ông T. được siêu âm tim kiểm tra, đã phát hiện có khối u nhầy rất lớn nằm trong buồng tâm nhĩ trái. Kích thước khối u đo được: 70 x 40 x 30 mm và rất di động, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá. Đây cũng là lý do khiến cho ông khó thở khi gắng sức. Nếu xử lý chậm trễ, khối u nhầy này kẹt lại và gây bít lỗ van hai lá, người bệnh sẽ bị đột tử.

Ông T. nhanh chóng được làm các xét nghiệm, kể cả đánh giá hệ thống động mạchcảnh, động mạch vành, và được đưa lên phòng mổ chỉ sau 4 giờ tính từ lúc nhập viện. Các bác sĩ đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo, và cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái.
Sau ca mổ, ông T. hồi phục nhanh chóng, không còn các triệu chứng mệt, khó thở và được cho xuất viện sau mổ 4 ngày. Chức năng của tim và hoạt động của các cấu trúc trong tim cũng bình thường trở lại sau ca mổ.

BS thăm khám bệnh nhân T. Ảnh nhỏ phẫu thuật khối u nhầy cho bệnh nhân T.

Theo ThS. BS. Ngô Bảo Khoa (Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn): "Mặc dù từ trước tới giờ thường ít nghe tới những khối u trong tim, tuy nhiên, dù ít hơn các cơ quan khác nhưng trong tim vẫn có sự xuất hiện của những khối u, trong đó, u nhầy là loại u tim lành tính thường gặp nhất (chiếm 50% các loại u lành của tim và chiếm khoảng 40% các loại u tim).

U nhầy có thể gặp ở vị trí tâm nhĩ trái (75%), tâm nhĩ phải (23%) và buồng tâm thất (2%). Với u nhầy nhĩ trái, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua siêu âm tim kiểm tra hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch hoặc khối u cản trở dòng máu qua van hai lá.
U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, mô u nhầy rất bở, u nhầy cũng chỉ được giữ lại bằng cuống u nên có khả năng các mảnh mô bong ra hoặc khối u nhầy bị vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu và có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu khắp cơ thể, đưa đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân…
Do đó, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u. Cũng theo bác sĩ Khoa, có khoảng 10% trường hợp u nhầy là do di truyền. Chính vì vậy, người thân trực hệ của ông T. (anh em, con cái) cũng được bệnh viện khuyến cáo thực hiện siêu âm tim để kiểm tra.

H.Nga

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Động mạch, Di truyền, Ngô Bảo Khoa, Còn các, Hai Chân, Trước đó, Lại Bằng, Tâm nhĩ, Tai biến mạch máu não, Điện tâm đồ, Áp lực động mạch, Động mạch chủ, Động mạch cảnh, Phổi nhân tạo, Thiếu máu não, Nhũn não, Cắt bỏ khối u, U ác tính, Mạch máu, U lành tính

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages