Báo Quốc Hội: Chống đầu tư dàn trải, sử dụng vốn đầu tư ít nhưng thực sự hiệu quả - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Quốc Hội: Chống đầu tư dàn trải, sử dụng vốn đầu tư ít nhưng thực sự hiệu quả

Sáng 29/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về vấn đề dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương, kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước Quốc gia 3 năm 2019-2021. Một trong những nội dung được các đại biểu đề cập là việc phân bổ vốn cho các dự án đầu tư công, phân bổ nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Quốc Hội, nguồn bài: http://quochoi.vn/hoatdongdbqh/pages/tin-hoat-dong-dai-bieu.aspx?itemid=37999

Bên lề kỳ họp, Phóng viên Cổng thông tin điện tử ghi nhận nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến nội dung này.

Đại biểu Nguyễn Tạo, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng

Đại biểu Nguyễn Tạo, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng: Thời gian qua, về đầu tư trung hạn đã đạt được sự minh bạch công khai. Tuy nhiên đầu tư cho xây dựng cơ bản vẫn chưa khắc phục được tình trạng giải ngân cân đối vốn giữa trung ương và địa phương trong đó có các công trình về hạ tầng giao thông huyết mạch như Quốc lộ 29, Quốc lộ 27, các công trình thủy lợi quan trọng trên địa bàn Tây Nguyên.

Để đảm bảo thắng lợi trong sản xuất các vụ cà phê đóng góp không nhỏ trong ngân sách của đất nước. Tôi đề nghị vấn đề nào liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, Quốc hội và Chính phủ nên tập trung giải quyết trước, nhằm đảm bảo cho nhân dân có điều kiện sinh sống bình thường nhất so với những vùng khác. Cần khắc phục những tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, tăng cường công tác giám sát và có những biện phá xử lí dứt điểm hơn đối với những công trình triển khai chậm không đúng tiến độ, kém hiệu quả.

Việc phân bổ ngân sách cần phải tập trung cho các khu vực trọng tâm trọng điểm, các dự án sao cho hiệu quả. Trước tiên đầu tư cho các dự án cấp bách, sau đó tới các dự án cần thiết phải tính toán hiệu quả các dự án theo thứ tự ưu tiên thì mới hoàn thành được mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó nếu Chính phủ thấy nhất thiết phải thực hiện theo phương án phân bổ đã đưa ra, thì cần phải cân đối thêm nguồn và báo cáo các cấp có thẩm quyền và trình Quốc hội cho phép sử dụng nguồn cổ phần hóa thoái vốn đa dư tại quỹ hỗ trợ, sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra các phương án đưa ra phải minh bạch trong phân bổ vốn, rà soát để cân đối cho hợp lý

Đại biểu Dương Minh Tuấn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Đại biểu Dương Minh Tuấn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: Về vấn đề giao thông kết nối, đây là môt trong những lĩnh vực mà Nghị quyết của Đảng đã chỉ đạo tập trung phát triển kinh tế. Giao thông kết nối mạnh mới mới thu hút được đầu tư, giảm giá thành logistic, giảm thiểu chi phí thương mại giảm, giảm ùn tắc giao thông…

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị: Đồng ý với chủ trương chống đầu tư dàn trải để sử dụng vốn đầu tư ít nhưng thực sự hiệu quả. Thời gian qua xảy ra tình trạng đầu tư dàn trải cho nhiều dự án dẫn tới việc đầu tư công kém hiệu quả. Trong thời gian tới cần xem xét lại kế hoạch đầu tư công cho 2 năm còn lại.

Nếu tất cả các dự án đã được phân bổ được thực hiện thì hiện nay chúng ta đang thiếu 60.000 tỷ. Thêm vào đó hiện nay Chính phủ đề nghị phân bổ tiếp dự phòng chung dẫn đến việc thiếu hụt ngân sách khoảng 114.000 tỷ, như vậy là trái với luật Đầu tư công bởi trong luật Đầu tư công quy định cần phải xác định tổng số nguồn thu mới phân bổ để các dự án được xác định trong kế hoạch đảm bảo nguồn thu cân đối đủ ngân sách để triển khai đúng tiến độ đạt hiệu quả cao. Nếu Quốc hội tiếp tục đầu tư dàn trải, các dự án đang triển khai bị thiếu vốn trong khi Chính phủ tiếp tục phân bổ tiếp dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng.

Mai Trang

Tìm kiếm:✨

  • Dự án, Phân bổ, Đầu tư, Đại biểu quốc hội, Đại biểu, Ngân sách nhà nước, Dự toán, Quốc hội thảo luận, Luật đầu tư, Sáng 29/10, Quốc hội tỉnh, Và Phát Triển, Lợi Quan, Quốc lộ 29, Logistic, Thủy lợi, Thoái vốn, Kế hoạch tài chính, Huyết mạch, Dự án đầu tư, Quốc lộ, Hạ tầng giao thông

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages