Báo Người Đưa Tin: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có đang 'né' trách nhiệm? - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Người Đưa Tin: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có đang 'né' trách nhiệm?

Trong phần trả lời chất vấn sáng nay (31/10), khi nói về quy định trong dự thảo, trong đó quy định, sinh viên ngành đào tạo giáo viên hệ cao đẳng, trung cấp chính quy bán dâm lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng ban soạn thảo và đặc biệt là cá nhân thực hiện có năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém… Tuy nhiên, câu trả lời này khiến nhiều ĐBQH không hài lòng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bo-truong-phung-xuan-nha-co-dang-ne-trach-nhiem-a409252.html

Tại phiên chất vấn sáng nay, một số ĐBQH không hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Nhìn từ vụ dự thảo quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 mới bị đuổi học, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền có nêu: “Hôm qua tôi có hỏi một câu trong phần chất vấn của mình đó là “vai trò của người đứng đầu trong việc nhận trách nhiệm” nhưng tôi không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm trong việc đưa ra dự thảo về thông tư này mà Bộ trưởng lại giao, chuyển trách nhiệm đó cho một cá nhân khác.

Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý Nhà nước về giáo dục có vấn đề, có hạn chế thì mới có những giải pháp để lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục”.

Bên hành lang Quốc hội, chia sẻ về phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng: “Riêng vấn đề này tôi cho rằng Chủ tịch Quốc hội đã có chỉ đạo rất đúng về vụ việc của bộ GD&ĐT vừa qua, có lẽ do sự cố kỹ thuật, nhưng tất nhiên trách nhiệm vẫn là trách nhiệm của Bộ trưởng, là người đứng đầu. Tôi nghĩ rằng không nên nói sâu thêm vì vụ việc này tất cả các bên đều đã nhận ra sai sót và có phản ứng là xử lý ngay rất kịp thời”.

ĐBQH Hoàng Văn Cường chia sẻ với PV bên hành lang Quốc hội.

Về vấn đề nhận trách nhiệm của tư lệnh ngành, ĐBQH Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) nêu ví dụ: “Về trách nhiệm của Bộ trưởng bộ GD&ĐT trong việc ban hành thông tư, tất nhiên ở đây dự thảo thông tư theo quy định của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đang lấy ý kiến của đối tượng chịu tác động và các cơ quan tổ chức có liên quan.

Tuy nhiên, một trong những quy định rất quan trọng đó là với việc ban hành thông tư thì Bộ trưởng phải có trách nhiệm chỉ đạo việc soạn thảo và ban hành thông tư. Ở đây, việc dư luận thời gian qua bức xúc một số quy định trong thông tư là vấn đề nhạy cảm về đạo đức xã hội.

Bộ trưởng nói thông tư này không có gì mới, tuy nhiên để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn trong thực tế hiện nay, Bộ trưởng hoàn toàn có những điều chỉnh trong dự thảo để đưa ra lấy ý kiến công chúng, lấy ý kiến của đối tượng tác động. Tôi cho rằng, trách nhiệm đã rất rõ ràng theo đúng quy định của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

ĐBQH Nguyễn Trường Giang cho rằng Bộ trưởng phải có trách nhiệm chỉ đạo việc soạn thảo và ban hành thông tư.

Đánh giá thêm về sự hài lòng của mình khi lắng nghe những câu trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành trong gần hai ngày chất vấn, ĐBQH Hoàng Văn Cường bày tỏ: “Trong gần hai ngày chất vấn, rõ ràng có thể thấy số lượng đại biểu giơ biển lên để xin tranh luận trở lại nhiều hơn là số đại biểu được đặt câu hỏi chất vấn ban đầu. Điều này chứng tỏ các đại biểu đều chưa thật sự hài lòng với các câu trả lời của các Bộ trưởng.

Tôi không nghĩ các Bộ trưởng trả lời vòng vo, né tránh mà tôi thấy không khí trả lời một cách cởi mở, không còn là một buổi chất vấn mà gần như là cuộc trao đổi lại giữa hai bên muốn đi đến cùng một vấn đề.

Còn có những vấn đề các Bộ trưởng trả lời chưa thỏa mãn được đến các đại biểu đặt câu hỏi, nhưng chắc chắn đây cũng là điều mà khi trở về các Bộ trưởng sẽ phải ghi nhận, tiếp thu và theo đuổi vấn đề đến cùng”.

Bộ trưởng nhận rõ vấn đề nhưng trách nhiệm thì chưa rõ!

ĐBQH Dương Minh Tuấn (đoàn Vũng Tàu) cho biết: "Qua nay có một số câu hỏi của các ĐBQH được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo trả lời cơ bản. Tuy nhiên, trong quá trình trả lời đã là chất vấn phải đi kèm với trách nhiệm. Nếu câu nào Bộ trưởng đã trả lời đầy đủ thì thôi, nhưng câu nào trả lời chưa đủ thì cũng phải trả lời rằng có trách nhiệm hay không, trách nhiệm tới đâu. Ví dụ như về dự thảo Thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên, trong đó có quy định sinh viên bán dâm lần thứ tư thì bị đuổi học mà dư luận đã phản ánh, thì Bộ trưởng có nói là do lỗi của một cán bộ nào thuộc Bộ. Bộ trưởng có nói về cách xử lý của Bộ và vai trò người đứng đầu. Tuy nhiên, có thể thấy, Bộ trưởng nhận rõ vấn đề, nhưng trách nhiệm thì chưa rõ.

Cũng theo ông Tuấn: “Sau khi Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo trả lời, chủ tọa đã có kết luận về vấn đề này, quan điểm rõ ràng khiến các ĐBQH cũng hài lòng”.

Thanh Lam - Nguyễn Hường

Tìm kiếm:✨

  • Bộ trưởng, Phạm Thị Minh Hiền, Bán dâm, Thông tư, Chất vấn, Chủ tịch quốc hội, Đại biểu, Đại biểu quốc hội, Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Ban hành quy chế, Bộ GD, Pháp để, Bên hành lang Quốc hội, Tư Thì, Việc Ban, Lý Của, Hệ đại học, Thôi học, Mại dâm, Chủ tọa, Văn bản quy phạm pháp luật, Tư lệnh

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages