Báo Hà Nội Mới: Ngày cuối cùng Quốc hội chất vấn: Chờ câu trả lời, giải pháp cho nhiều vấn đề nóng - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hà Nội Mới: Ngày cuối cùng Quốc hội chất vấn: Chờ câu trả lời, giải pháp cho nhiều vấn đề nóng

Sáng nay (1-11), phiên chất vấn và trả lời chất vấn bước sang ngày làm việc cuối cùng. Hàng loạt chất vấn được nêu vào cuối phiên chiều qua đề cập đến nhiều vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội, cần được các bộ, ngành nhận trách nhiệm và có giải pháp xử lý căn cơ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Nội Mới, nguồn bài: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/917372/ngay-cuoi-cung-quoc-hoi-chat-van-cho-cau-tra-loi-giai-phap-cho-nhieu-van-de-nong

Chênh lệch lãi suất- vướng mắc lớn nhất tại dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (An Giang) về dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận (Cần Thơ), Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, đây là dự án trọng điểm quốc gia. Dự án này vẫn đang được triển khai. Tổng mức đầu tư là 9.600 tỷ đồng. Khi triển khai, nhà đầu tư thảo luận với Vietinbank cung cấp 6.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vietinbank gặp khó khăn về cấp tín dụng nên ngân hàng này và nhà đầu tư đã vận động một số ngân hàng, đến tháng tháng 6 -2018, liên danh 4 ngân hàng, trong đó Vietinbank làm đầu mối, đã ký thỏa thuận cung cấp 6.800 tỷ đồng cho dự án.

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay là theo quy định, ngân hàng cấp tín dụng với dự án này lãi suất 7,5%/năm nhưng hiện mức lãi suất các ngân hàng cho vay với các chương trình tương tự là 10,5%/năm, chênh lệch lãi suất tới 3%.

Vì vậy, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ và trong một số cuộc họp Chính phủ đã đề cập đến vấn đề này. Hiện 49/51km mặt bằng của dự án đã được bàn giao. Nếu vấn đề lãi suất tín dụng được giải quyết, dự án sẽ được hoàn thành trong nhiệm kỳ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Lãng phí sách giáo khoa là có thật!

Trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí trong sử dụng SGK, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận thực trạng sử dụng SKG lãng phí như vừa qua là có thật.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng chủ yếu do thiết kế SGK hiện hành có nhiều dạng bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào sách khiến sách không sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí. Việc thiết kế sách mang tính chuyên môn, có tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo là chưa phù hợp và gây lãng phí

Bộ đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí. Trong một số sách có hướng dẫn cho học sinh, thầy cô giáo không vẽ trực tiếp, tuy nhiên kết quả thực hiện còn hạn chế. Bộ trưởng nhận trách nhiệm những hạn chế của giải pháp này.

Bộ đã tiếp thu, ban hành Chỉ thị 3798 chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục hướng dẫn sử dụng tiết kiệm SGK, hướng dẫn cho học sinh biết giữ gìn sách. Trong thiết kế SGK mới, Bộ cũng đã yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế hạn chế các dạng bài tập viết vẽ trực tiếp; phát động các trường học xây dựng các phong trào giữ gìn sách, xây dựng thư viện sách để học sinh sử dụng miễn phí, hỗ trợ vùng khó khăn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận trách nhiệm về chậm công bố tiêu chuẩn xử lý tro xỉ than nhà máy nhiệt điện

Trả lời về việc ban hành các tiêu chuẩn để xử lý tro xỉ than của nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ KH-CN là cơ quan công bố các tiêu chuẩn. Tháng 2-2018, Bộ Xây dựng đã gửi hồ sơ sang Bộ KH-CN. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố về môi trường, nên Bộ KH-CN, TN-MT rất thận trọng và đưa ra nhiều yêu cầu, phải thực hiện nhiều thí nghiệm có liên quan khiến quá trình này kéo dài. Do đó, thời điểm công bố các tiêu chuẩn chậm hơn 2 tháng so với kế hoạch. Bộ trưởng nhận trách nhiệm về sự chậm trễ này. Theo Bộ trưởng, hiện nay, trong lĩnh vực này đã có 15 tiêu chuẩn, quy chuẩn được ban hành, đủ sức thúc đẩy quá trình xử lý tro xỉ của nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Tháng 7-2017 thu hồi được 24 triệu sim rác, nhiều nhất là của Viettel

Trả lời câu hỏi về quản lý “sim rác” của ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sim "rác” là khái niệm chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật. Từ này được gọi để chỉ những sim không có thông tin chính xác người dùng. Sim "rác" có 2 dạng: Sim được kích hoạt sẵn có thể mua dễ dàng và sim đã qua người dùng. Theo quy định, người dùng sim phải đăng ký chính xác và đầy đủ thông tin như căn cước công dân hoặc chứng minh thư, ảnh, dấu vân tay.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, khi chưa có cơ sở dữ liệu công dân, Bộ đã có một số giải pháp như: Thu hồi sim rác đã kích hoạt sẵn, tính đến tháng 7-2017 đã thu hồi được 24 triệu sim, trong số đó số lượng nhiều nhất thuộc nhà mạng lớn nhất là Viettel. Bộ đã yêu cầu người dùng phải đăng ký lại thông tin thuê bao trong đó có chụp ảnh, đối với những thuê bao không đăng ký lại sẽ cương quyết cắt dịch vụ. Bộ yêu cầu các nhà mạng không đưa ra thị trường những sim giá rẻ. Thời gian tới, Bộ sẽ phát triển hệ thống công nghệ thông tin giúp quản lý việc đăng ký sim cũng như các dịch vụ khác.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Tăng cường ứng dụng không dùng tiền mặt

Với chất vấn của ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) về triển khai dự án thanh toán không dùng tiền mặt đến năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 10 thông tư chỉ đạo tăng cường ứng dụng không dùng tiền mặt, và ban hành quy định về thẻ chíp nội địa nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh không dùng tiền mặt.

Ngành ngân hàng cũng chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng. Đến cuối tháng 8-2018, số máy POS đã tăng hơn 23% so với cuối năm 2016; hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được thông suốt và an toàn, tính đến cuối tháng 8 tăng 30%.

Các giao dịch theo phương thức không dùng tiền mặt cũng tăng mạnh. Đến cuối tháng 8-2018, giao dịch qua thẻ tăng 49% về số lượng. Thanh toán không dùng tiền mặt qua dịch vụ công cũng không ngừng tăng. Tính đến cuối tháng 8-2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối với kho bạc các tỉnh, thành phố. Cùng với đó, việc tăng cường truyền thông về thanh toán không dùng tiền mặt cũng được chú trọng.

Liên quan đến chất vấn cũng của ĐB Phạm Đình Cúc về việc duy trì trần lãi suất mang tính phi thị trường, Thống đốc cũng nhất trí với ý kiến này của đại biểu.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2011, khi thị trường diễn biến không thuận lợi, ảnh hưởng đến an toàn vĩ mô, NHNN đã áp trần lãi suất tiền gửi VND cho các kỳ hạn. Thời gian qua NHNN chỉ còn áp dụng trần lãi suất tiền gửi VND đối với kỳ hạn dưới 6 tháng.

“Việc áp dụng này có có sở thực tiễn. Cấu trúc thị trường tài chính và cơ chế thị trường chưa được hoàn hảo. Ngân hàng là kênh chủ lực cung ứng vốn cho nền kinh tế. Việc sử dụng liều lượng biện pháp hành chính và thời điểm áp dụng vẫn cần thiết để bảo đảm an toàn thị trường tiền tệ”, Thống đốc nói.

Ông Lê Minh Hưng cũng cho biết, số lượng tín dụng tại nước ta nhiều nhưng chất lượng không đồng đều, trần lãi suất được áp dụng có tác dụng giữ ổn định thị trường tiền tệ. Hiện vẫn đang trong bối cảnh tái cơ cấu tổ chức tín dụng, duy trì trần lãi suất sẽ giúp ổn định thị trường tiên tệ, Khi hệ thống tổ chức tín dụng lành mạnh hơn, trần lãi suất sẽ được dỡ bỏ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Xử lý nghiêm cán bộ y tế làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Trả lời chất vấn của đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vừa qua đã phát hiện ra có 2 nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương đã móc nối với đối tượng để làm bệnh án tâm thần. Vụ án hiện đang được cơ quan công an điều tra và chưa kết luận. Về phía Bộ cũng đã triệu tập hệ thống các bệnh viện tâm thần để chấn chỉnh.

Theo Bộ trưởng, quy trình chẩn đoán phát hiện chuyên môn với bệnh tâm thần được ban hành rà soát hàng năm chặt chẽ trên hệ thống. Theo phân cấp, Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương là nơi giám định cho các đối tượng phạm tội và có sự kết hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an trong bệnh viện.

Thực hiện đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế vừa thành lập các trung tâm giám định vùng. Sau khi các đối tượng này được bệnh viện giám định là tâm thần thì cơ quan Công an mới có đủ căn cứ khẳng định bệnh nhân đó bị tâm thần thực sự.

"Bộ Y tế sẽ kết hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm các cá nhân, cán bộ y tế câu kết với đối tượng tội phạm làm giả bệnh án tâm thần hòng trốn tội" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Xử lý thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm trên Internet còn gặp nhiều khó khăn

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về giải pháp ngăn chặn, xử lý thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm trên Internet, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã phối hợp với một số bộ ngành liên quan để xử lý tình trạng này nhưng việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn do tính nặc danh, xuyên quốc tế của Internet. Bên cạnh đó, một số quy định, luật chưa được hoàn thiện, vấn đề giám định, thu thập bằng chứng cũng vấp phải nhiều khó khăn.

Bộ trưởng nêu một số giải pháp như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng các văn bản thi hành luật an ninh mạng; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền; tăng cường quản lý nhà nước đảm bảo an ninh thông tin; phối hợp với Bộ Thông tin – Truyền thông và các DN cung cấp dịch vụ CNTT trong việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng bôi nhọ, xúc phạm trên mạng Internet...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Trong ngày thứ hai diễn ra phiên chất vấn, đã có 52 lượt ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn và 32 lượt đại biểu tranh luận đối với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, 16 bộ trưởng, trưởng ngành gồm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào các nhóm vấn đề sau:

Công tác phòng, chống tội phạm ma túy; chất lượng xét xử; áp dụng án treo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; chất lượng công tác kiểm sát, thực hành quyền công tố;

Xử lý nợ đọng thuế; quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA; quản lý hóa đơn; quản lý, sử dụng tài sản công; quản lý đất đai trước và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; thanh toán các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT); thu phí BOT giao thông; cắt giảm điều kiện, thủ tục đầu tư kinh doanh;

Giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển các sản phẩm chủ lực; thị trường đầu ra cho nông sản; chống phân bón, vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng; phòng, chống dịch bệnh chăn nuôi; kiểm soát đánh bắt thủy sản trái phép; xây dựng nông thôn mới; bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi;

Công tác khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; tăng cường y tế cơ sở; điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực; kiểm soát chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng; quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Công tác quản lý thị trường; xử lý các dự án thua lỗ; hiệu quả các dự án bô-xít Tây Nguyên; phòng vệ thương mại, bảo vệ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; phát triển thị trường nội địa;

Công tác quản lý đất đai, hoàn thiện pháp luật về đất đai; xử lý ô nhiễm môi trường các lưu vực sông, xử lý tro, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện; nhập khẩu phế liệu; giải pháp, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; công tác điều chuyển, luân chuyển giáo viên; đào tạo nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số;

Xây dựng Chính phủ điện tử; quản lý nhà nước trên môi trường mạng; xử lý thông tin sai lệch, xuyên tạc, xúc phạm cá nhân trên không gian mạng; xử lý sim rác;

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích, di sản, bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số; liên kết vùng, khai thác và phát triển du lịch;

Công tác tiếp công dân; khắc phục chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra;

Chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn; an sinh xã hội; thực hiện chính sách đối với người có công; chống trục lợi chính sách bảo hiểm xã hội;

Thực hiện sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập; tinh gọn bộ máy hành chính, tinh giản biên chế; chính sách cử tuyển đối với sinh viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Nhóm PV HNMO

Chênh lệch lãi suất- vướng mắc lớn nhất tại dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (An Giang) về dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận (Cần Thơ), Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, đây là dự án trọng điểm quốc gia. Dự án này vẫn đang được triển khai. Tổng mức đầu tư là 9.600 tỷ đồng. Khi triển khai, nhà đầu tư thảo luận với Vietinbank cung cấp 6.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vietinbank gặp khó khăn về cấp tín dụng nên ngân hàng này và nhà đầu tư đã vận động một số ngân hàng, đến tháng tháng 6 -2018, liên danh 4 ngân hàng, trong đó Vietinbank làm đầu mối, đã ký thỏa thuận cung cấp 6.800 tỷ đồng cho dự án.

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay là theo quy định, ngân hàng cấp tín dụng với dự án này lãi suất 7,5%/năm nhưng hiện mức lãi suất các ngân hàng cho vay với các chương trình tương tự là 10,5%/năm, chênh lệch lãi suất tới 3%.

Vì vậy, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ và trong một số cuộc họp Chính phủ đã đề cập đến vấn đề này. Hiện 49/51km mặt bằng của dự án đã được bàn giao. Nếu vấn đề lãi suất tín dụng được giải quyết, dự án sẽ được hoàn thành trong nhiệm kỳ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Lãng phí sách giáo khoa là có thật!

Trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí trong sử dụng SGK, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận thực trạng sử dụng SKG lãng phí như vừa qua là có thật.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng chủ yếu do thiết kế SGK hiện hành có nhiều dạng bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào sách khiến sách không sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí. Việc thiết kế sách mang tính chuyên môn, có tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo là chưa phù hợp và gây lãng phí

Bộ đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí. Trong một số sách có hướng dẫn cho học sinh, thầy cô giáo không vẽ trực tiếp, tuy nhiên kết quả thực hiện còn hạn chế. Bộ trưởng nhận trách nhiệm những hạn chế của giải pháp này.

Bộ đã tiếp thu, ban hành Chỉ thị 3798 chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục hướng dẫn sử dụng tiết kiệm SGK, hướng dẫn cho học sinh biết giữ gìn sách. Trong thiết kế SGK mới, Bộ cũng đã yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế hạn chế các dạng bài tập viết vẽ trực tiếp; phát động các trường học xây dựng các phong trào giữ gìn sách, xây dựng thư viện sách để học sinh sử dụng miễn phí, hỗ trợ vùng khó khăn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận trách nhiệm về chậm công bố tiêu chuẩn xử lý tro xỉ than nhà máy nhiệt điện

Trả lời về việc ban hành các tiêu chuẩn để xử lý tro xỉ than của nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ KH-CN là cơ quan công bố các tiêu chuẩn. Tháng 2-2018, Bộ Xây dựng đã gửi hồ sơ sang Bộ KH-CN. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố về môi trường, nên Bộ KH-CN, TN-MT rất thận trọng và đưa ra nhiều yêu cầu, phải thực hiện nhiều thí nghiệm có liên quan khiến quá trình này kéo dài. Do đó, thời điểm công bố các tiêu chuẩn chậm hơn 2 tháng so với kế hoạch. Bộ trưởng nhận trách nhiệm về sự chậm trễ này. Theo Bộ trưởng, hiện nay, trong lĩnh vực này đã có 15 tiêu chuẩn, quy chuẩn được ban hành, đủ sức thúc đẩy quá trình xử lý tro xỉ của nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Tháng 7-2017 thu hồi được 24 triệu sim rác, nhiều nhất là của Viettel

Trả lời câu hỏi về quản lý “sim rác” của ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sim "rác” là khái niệm chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật. Từ này được gọi để chỉ những sim không có thông tin chính xác người dùng. Sim "rác" có 2 dạng: Sim được kích hoạt sẵn có thể mua dễ dàng và sim đã qua người dùng. Theo quy định, người dùng sim phải đăng ký chính xác và đầy đủ thông tin như căn cước công dân hoặc chứng minh thư, ảnh, dấu vân tay.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, khi chưa có cơ sở dữ liệu công dân, Bộ đã có một số giải pháp như: Thu hồi sim rác đã kích hoạt sẵn, tính đến tháng 7-2017 đã thu hồi được 24 triệu sim, trong số đó số lượng nhiều nhất thuộc nhà mạng lớn nhất là Viettel. Bộ đã yêu cầu người dùng phải đăng ký lại thông tin thuê bao trong đó có chụp ảnh, đối với những thuê bao không đăng ký lại sẽ cương quyết cắt dịch vụ. Bộ yêu cầu các nhà mạng không đưa ra thị trường những sim giá rẻ. Thời gian tới, Bộ sẽ phát triển hệ thống công nghệ thông tin giúp quản lý việc đăng ký sim cũng như các dịch vụ khác.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Tăng cường ứng dụng không dùng tiền mặt

Với chất vấn của ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) về triển khai dự án thanh toán không dùng tiền mặt đến năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 10 thông tư chỉ đạo tăng cường ứng dụng không dùng tiền mặt, và ban hành quy định về thẻ chíp nội địa nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh không dùng tiền mặt.

Ngành ngân hàng cũng chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng. Đến cuối tháng 8-2018, số máy POS đã tăng hơn 23% so với cuối năm 2016; hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được thông suốt và an toàn, tính đến cuối tháng 8 tăng 30%.

Các giao dịch theo phương thức không dùng tiền mặt cũng tăng mạnh. Đến cuối tháng 8-2018, giao dịch qua thẻ tăng 49% về số lượng. Thanh toán không dùng tiền mặt qua dịch vụ công cũng không ngừng tăng. Tính đến cuối tháng 8-2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối với kho bạc các tỉnh, thành phố. Cùng với đó, việc tăng cường truyền thông về thanh toán không dùng tiền mặt cũng được chú trọng.

Liên quan đến chất vấn cũng của ĐB Phạm Đình Cúc về việc duy trì trần lãi suất mang tính phi thị trường, Thống đốc cũng nhất trí với ý kiến này của đại biểu.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2011, khi thị trường diễn biến không thuận lợi, ảnh hưởng đến an toàn vĩ mô, NHNN đã áp trần lãi suất tiền gửi VND cho các kỳ hạn. Thời gian qua NHNN chỉ còn áp dụng trần lãi suất tiền gửi VND đối với kỳ hạn dưới 6 tháng.

“Việc áp dụng này có có sở thực tiễn. Cấu trúc thị trường tài chính và cơ chế thị trường chưa được hoàn hảo. Ngân hàng là kênh chủ lực cung ứng vốn cho nền kinh tế. Việc sử dụng liều lượng biện pháp hành chính và thời điểm áp dụng vẫn cần thiết để bảo đảm an toàn thị trường tiền tệ”, Thống đốc nói.

Ông Lê Minh Hưng cũng cho biết, số lượng tín dụng tại nước ta nhiều nhưng chất lượng không đồng đều, trần lãi suất được áp dụng có tác dụng giữ ổn định thị trường tiền tệ. Hiện vẫn đang trong bối cảnh tái cơ cấu tổ chức tín dụng, duy trì trần lãi suất sẽ giúp ổn định thị trường tiên tệ, Khi hệ thống tổ chức tín dụng lành mạnh hơn, trần lãi suất sẽ được dỡ bỏ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Xử lý nghiêm cán bộ y tế làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Trả lời chất vấn của đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vừa qua đã phát hiện ra có 2 nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương đã móc nối với đối tượng để làm bệnh án tâm thần. Vụ án hiện đang được cơ quan công an điều tra và chưa kết luận. Về phía Bộ cũng đã triệu tập hệ thống các bệnh viện tâm thần để chấn chỉnh.

Theo Bộ trưởng, quy trình chẩn đoán phát hiện chuyên môn với bệnh tâm thần được ban hành rà soát hàng năm chặt chẽ trên hệ thống. Theo phân cấp, Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương là nơi giám định cho các đối tượng phạm tội và có sự kết hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an trong bệnh viện.

Thực hiện đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế vừa thành lập các trung tâm giám định vùng. Sau khi các đối tượng này được bệnh viện giám định là tâm thần thì cơ quan Công an mới có đủ căn cứ khẳng định bệnh nhân đó bị tâm thần thực sự.

"Bộ Y tế sẽ kết hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm các cá nhân, cán bộ y tế câu kết với đối tượng tội phạm làm giả bệnh án tâm thần hòng trốn tội" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Xử lý thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm trên Internet còn gặp nhiều khó khăn

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về giải pháp ngăn chặn, xử lý thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm trên Internet, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã phối hợp với một số bộ ngành liên quan để xử lý tình trạng này nhưng việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn do tính nặc danh, xuyên quốc tế của Internet. Bên cạnh đó, một số quy định, luật chưa được hoàn thiện, vấn đề giám định, thu thập bằng chứng cũng vấp phải nhiều khó khăn.

Bộ trưởng nêu một số giải pháp như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng các văn bản thi hành luật an ninh mạng; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền; tăng cường quản lý nhà nước đảm bảo an ninh thông tin; phối hợp với Bộ Thông tin – Truyền thông và các DN cung cấp dịch vụ CNTT trong việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng bôi nhọ, xúc phạm trên mạng Internet...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Trong ngày thứ hai diễn ra phiên chất vấn, đã có 52 lượt ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn và 32 lượt đại biểu tranh luận đối với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, 16 bộ trưởng, trưởng ngành gồm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào các nhóm vấn đề sau:

Công tác phòng, chống tội phạm ma túy; chất lượng xét xử; áp dụng án treo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; chất lượng công tác kiểm sát, thực hành quyền công tố;

Xử lý nợ đọng thuế; quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA; quản lý hóa đơn; quản lý, sử dụng tài sản công; quản lý đất đai trước và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; thanh toán các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT); thu phí BOT giao thông; cắt giảm điều kiện, thủ tục đầu tư kinh doanh;

Giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển các sản phẩm chủ lực; thị trường đầu ra cho nông sản; chống phân bón, vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng; phòng, chống dịch bệnh chăn nuôi; kiểm soát đánh bắt thủy sản trái phép; xây dựng nông thôn mới; bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi;

Công tác khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; tăng cường y tế cơ sở; điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực; kiểm soát chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng; quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Công tác quản lý thị trường; xử lý các dự án thua lỗ; hiệu quả các dự án bô-xít Tây Nguyên; phòng vệ thương mại, bảo vệ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; phát triển thị trường nội địa;

Công tác quản lý đất đai, hoàn thiện pháp luật về đất đai; xử lý ô nhiễm môi trường các lưu vực sông, xử lý tro, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện; nhập khẩu phế liệu; giải pháp, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; công tác điều chuyển, luân chuyển giáo viên; đào tạo nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số;

Xây dựng Chính phủ điện tử; quản lý nhà nước trên môi trường mạng; xử lý thông tin sai lệch, xuyên tạc, xúc phạm cá nhân trên không gian mạng; xử lý sim rác;

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích, di sản, bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số; liên kết vùng, khai thác và phát triển du lịch;

Công tác tiếp công dân; khắc phục chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra;

Chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn; an sinh xã hội; thực hiện chính sách đối với người có công; chống trục lợi chính sách bảo hiểm xã hội;

Thực hiện sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập; tinh gọn bộ máy hành chính, tinh giản biên chế; chính sách cử tuyển đối với sinh viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Tìm kiếm:✨

  • Lãi suất, Kỳ hạn, Lãi suất tiền gửi, Tiết kiệm, Nền kinh tế, Ngân hàng, Ngân hàng nhà nước việt nam, Liên ngân hàng, Cắt giảm, Cho biết, Ngân hàng công thương việt nam, Của các, Các Bộ, Sim, Có sự, ĐỒNG BÀO DÂN TỘC, Thanh toán Điện, Internet, Toàn Hồ, TĂNG CƯỜNG THANH TRA, Bệnh án, Tiền tệ, Bệnh tâm thần, Lãi suất tiết kiệm, Tái chiết khấu, Tiền đồng, Tòa dân sự

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages