Báo Công Lý: Bà Rịa – Vũng Tàu: Báo động về sự vô cảm của cán bộ công quyền - VungTausdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Công Lý: Bà Rịa – Vũng Tàu: Báo động về sự vô cảm của cán bộ công quyền

Dư luận gần đây bày tỏ sự quan ngại về căn bệnh 'vô cảm', cách hành xử quan liêu của cán bộ công quyềntrước khó khăn thiệt thòi của người dân. Phóng viên báo Công Lý đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng xung quanh vấn đề này

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/camera-24h/ba-ria-vung-tau-bao-dong-ve-su-vo-cam-cua-can-bo-cong-quyen-274320.html

PV: Thưa ông, vừa qua nhiều cơ quan thông tấn báo chí phản ánh việc quyền lợi hợp pháp của người dân bị xâm phạm xảy ra tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cụ thể: gia đình ông Nguyễn Kim Hoàn, mua 7,15ha đất tại khu vực Mũi Tàu – Chùa Mõ, với mục đích nuôi trồng thủy sản. Sau 17 năm canh tác ổn định, UBND huyện Long Điền “vô cớ” thu hồi đất đai, cưỡng chế trái luật công trình trên đất của người dân. Mặc dù TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên buộc UBND huyện Long Điền hủy quyết định cưỡng chế trái luật. Tuy nhiên đã hơn một năm trôi qua, UBND huyện Long Điền vẫn chưa có động thái nào về thỏa thuận và đền bù thiệt hại, cũng như hủy qđ trái luật và xin lỗi người dân, gây thiệt hại kinh tế, khiếu kiện kéo dài. Theo ý kiến của ông, chính quyền sở tại nên ứng xử thế nào cho hợp lý?.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Trước hết trong vụ việc như thế này, chính quyền phải giải quyết quyền lợi cho người dân theo đúng trình tự thủ tục của pháp luật. Nếu ban hành quyết định sai trái thì phải sửa sai, bằng việc tiến hành thu hồi các quyết định trái pháp luật. Không thể kéo dài thời gian bằng cách này hay cách khác được.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

PV: Điển hình căn bệnh “vô cảm” của cán bộ công quyền hình thành trong lề lối làm việc khiến khiếu kiện kéo dài, người dân bức xúc. Vậy trong trường hợp kéo dài thời gian, né tránh trách nhiệm này, người dân nên tìm đến cơ quan chức năng nào để có kết quả dứt điểm. Và có chế tài chặt nào chẽ hơn đối với lực lượng thi hành công quyền, bởi khi người dân vi phạm thì phải bị chế tài, nhưng khi cơ quan quản lý nhà nước vi phạm thì không cớ gì lại được loại trừ trách nhiệm?.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Trong trường hợp sự việc kéo dài người dân nên tìm đến những người bảo vệ pháp lý như luật sư để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý. Bên cạnh đó, đối với lực lượng thực thi công quyền để xảy ra sai phạm thì phải xem mức độ vi phạm, hậu quả đến đâu để xử lý trách nhiệm.

PV: Khi cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu làm khó cho người dân, không nhất quán trong việc giải quyết, ông có hướng dẫn gì cho những trường hợp nêu trên không?.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Nếu sự việc không được xử lý người dân có thể khiếu nại, tố cáo, thậm chí thiệt hại về kinh tế lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, người dân có thể khởi kiện ra tòa án, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

PV: Là Đại biểu Quốc Hội, ông nhận xét thế nào về lối hành xử của chính quyền huyện Long Điền nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung?.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu sâu sắc về cách hành xử của chính quyền đối với người dân rằng: “Trong khi ở nhiều nơi, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhiều yêu cầu thiết yếu của quần chúng chưa được bảo đảm, thì có những cán bộ, đảng viên chỉ lo thu vén cá nhân, xoay xở làm giàu, ăn uống chè chén bê tha; thậm chí có người vô trách nhiệm với dân, vô cảm trước những khó khăn, đau khổ của quần chúng.

Như vậy tôi cho rằng, tập thể lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, huyện Long Điền nên xem xét kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật tố tụng hành chính, để người dân đặt trọn niềm tin vào cơ quan công quyền.

PV: Cảm ơn ông đã dành cho báo Công Lý cuộc phỏng vấn này!

Quang Minh

Tìm kiếm:✨

  • ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu, Công quyền, Nguyễn Kim Hoàn, Khiếu kiện, PHẢI XEM, Cách hành xử của, Phóng viên, Cưỡng chế, Đời sống Nhân, Chè chén, Đại biểu quốc hội, Lề lối làm việc, Nuôi trồng Thủy sản, Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, UBND Huyện, Kim hoàn, Tệ quan liêu

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages