Monday, July 23, 2018

Báo Khỏe Plus: Đi biển, tuyệt đối không ăn những loại cua chứa độc chết người này

Cua biển là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những kỳ nghỉ mát trên biển. Tuy nhiên, bên cạnh những loại cua bổ dưỡng, cũng có nhiều loại cua biển chứa độc tố gây nguy hiểm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus, nguồn bài: http://khoeplus24h.vn/khoe-a-z/di-bien-tuyet-doi-khong-an-nhung-loai-cua-chua-doc-chet-nguoi-nay-794431.html

Cua mặt quỷ là loại cua biển chứa độc phổ biến ở vùng biển nước ta, sinh sống ở vùng biển miền Trung từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp ở các rạn cạn, vùng triều thấp.

Một người chỉ cần ăn khoảng 0,5g (1 thìa cà phê) thịt càng cua loại này là có thể bị ngộ độc thần kinh, dẫn đến tử vong. Độc tố trong cua mặt quỷ chủ yếu là Saxitonin, nằm ở thịt, trứng cua, nhiều nhất là thịt càng và chân cua.

Điều đáng nói là cho đến nay vẫn chưa có thuốc giải độc cho độc tố saxitonin có trong cua mặt quỷ. Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu là làm cho bệnh nhân nôn sớm và nôn càng nhiều càng tốt, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc…

Cua đá biển là một loài cua đất lớn thuộc chi Gecarcoidea, có vỏ màu tím sậm, chân dài và càng ngắn. Chúng là loài động vật ăn đêm, ban ngày trú ẩn trong các hang đào. Thức ăn chủ yếu của cua đá biển là các loại thực vật. Cua đá biển khi chín thì chuyển sang màu gạch.

Cua hạt cũng chứa chất độc nguy hiểm như cua mặt quỷ. Vỏ đầu ngực của chúng có dạng nửa vòng tròn, dài nhất khoảng 30mm, rộng nhất khoảng 40mm, được phủ kín bởi các u lồi dạng hạt.

Cua sống có màu xanh lá cây đậm hơi vàng, đôi khi màu nâu vàng hoặc hơi đỏ tía. Đốt ngón các chân kìm có màu đen. Loại cua hạt thường được tìm thấy trên rạn san hô sống, ở độ sâu khoảng 3m, tại Hòn Tầm – Nha Trang.

Cua Florida có vỏ đầu ngực gần giống hình elip ngang. Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng láng phẳng, khó xác định các vùng. Cua sống có những vệt màu xanh da trời nhạt hơi lục, pha trộn với những vết loang màu đỏ tía. Các ngón chân kìm màu sậm.

Để phòng ngộ độc, tuyệt đối không sử dụng, không thử các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên ăn cua chết hoặc sắp chết. Bạn chỉ nên mua cua sống bởi sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nảy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Ảnh: Internet.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Thảo Nguyên (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Cua bể, Độc tố, Hạt Thường, Vết loang, Miền Trung Từ, Nâu vàng, Động vật, Chống độc, Cơ thể, Chất độc, Ngộ độc, Ê-líp, Phủ kín, TUYỆT ĐỐI KHÔNG, Bổ dưỡng, Vtc, Florida, Internet, Gạch cua, Bàn chân